Iran phản đối nước ngoài can thiệp vào Syria

08/05/2013 07:32 Vân Anh (Theo Press TV)
(GDVN) - Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi hôm 7/5 tái khẳng định rằng, Tehran phản đối việc nước ngoài can thiệp vào Syria và kêu gọi tìm kiểm một giải pháp thương lượng cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Ả Rập.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Jordan Nasser Judeh ở Amman hôm 7/5, ông Salehi nói rằng: “Chúng tôi phản đối mọi sự can thiệp của nước ngoài vào Syria và chúng tôi không muốn Syria chìm sâu vào khủng hoảng.”

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi.

“Cuộc khủng hoảng tại Syria và các hậu quả mà nó gây ra cho khu vực là rất nặng nề, vấn đề này phải được giải quyết trong khuôn khổ giải pháp Syria – Syria. Nếu (cuộc nội chiến) tạo nên một khoảng trống quyền lực chính trị ở Syria, thì hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia (trong khu vực Trung Đông)” - ông cảnh báo.

Ông tái khẳng định, Iran sẽ ủng hộ việc Syria bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ đất nước và những lợi ích chính đáng của người dân quốc gia Ả Rập. Cộng hòa Hồi giáo sẽ cố gắng đưa các bên trong cuộc xung đột ở Syria ngồi vào bàn đàm phán hòa bình, ông nói thêm. “Chúng tôi đã kêu gọi phe đối lập (Syria) đàm phán với chính phủ và thiết lập một chính phủ chuyên tiếp, xác định rõ tương lai của đất nước họ”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng cũng tuyên bố rõ ràng rằng các tổ chức khủng bố đã giết hại vô số dân thường ở Syria, trong đó có tổ chức al-Nusra Front có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda sẽ không bao giờ được ngồi vào bàn đàm phán.

Về phần mình, Ngoại trưởng Jordan cho biết, đất nước ông ủng hộ một giải pháp chính trị, đem lại quyền lợi cho mọi tầng lớp trong xã hội Syria, đồng thời đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Ả Rập.

Cuôc khủng hoảng Syria nổ ra từ tháng Ba năm 2011, nhiều người thiệt mạng bao gồm một số lượng lớn binh sĩ và nhân viên an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động.


Vân Anh (Theo Press TV)