Iran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu có chiến tranh

14/11/2011 09:16 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Israel đã từ chối trấn an Tổng thống Obama rằng quốc gia này có thể sẽ báo trước bất kỳ một cuộc tấn công nào nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
Tháng 10/2011, tại cuộc họp bí mật giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benjamin Netanyahu, Washington đã bị các nhà lãnh đạo Israel từ chối chấp thuận yêu cầu đảm bảo chắc chắn rằng Israel sẽ không tiến hành các cuộc tấn công Tehran mà không thông báo trước với Nhà Trắng.
Máy bay Israel có thể nhắm mục tiêu các cơ sở hạt nhân của Iran như nhà máy điện hạt nhân tại Bushehr
Theo giới phân tích, đó là biểu hiện cho thấy Israel đã bắt đầu không còn "tìm kiếm sự cho phép của Washington" trong các kế hoạch quân sự của mình.

Điều đó cũng làm dấy lên mối lo ngại rằng sự tiến bộ của khoa học hạt nhân của Tehran đã đẩy quốc gia Hồi giáo này tới ngưỡng cửa của nguy cơ bị mất hy vọng về một giải pháp hòa bình cho chương trình hạt nhân vốn gây tranh cãi bấy lâu nay của mình.

Ngoài ra, Israel cũng đang lảng tránh thu hút sự chú ý về phản ứng của mìn với vấn đề hạt nhân của Iran - các nguồn tin ở Israel và Mỹ nói với tờ Telegraph.

"Họ không thể hiện rằng hành động quân sự đã được lên kế hoạch hoặc sắp xảy ra, nhưng không đưa ra bất kỳ sự đảm bảo nào rằng Israel sẽ tìm kiếm sự đồng thuận của Washington trước, hoặc thậm chí thông báo cho Nhà Trắng trước khi tiến hành một cuộc tấn công" -  nguồn tin trên cho biết.

Trước cảnh báo về nguy cơ có thể xuất hiện phản ứng không hứa hẹn trước của ông Netanyahu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lệnh cho tình báo Mỹ đẩy mạnh hoạt động giám sát thu thập các manh mối về ý định hành động của Israel, mặc dù chúng còn rất mơ hồ.
Ảnh Israel tiến hành thử nghiệm tên lửa đẩy Shavit hồi đầu tháng 11/2011
Trong hai  tuần qua, báo chí Israel cũng đã nhiều lần đưa tin gây ấn tượng cho rằng ông Netanyahu đang vận động hành lang chuẩn bị cho một cuộc "trừng phạt" mạnh mẽ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran bằng các động thái như:

tiến hành thử tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng chạm tới Iran, tiến hành tập trận không quân với NATO ở Sardinia, tập trận quốc phòng xung quanh thủ đô Tel Aviv và diễn tập khả năng sẵn sàng phản ứng trong trường hợp xuất hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào thành phố này.

Các suy đoán về việc Israel sắp tiến hành một hoạt động quân sự đã xuất hiện từ nhiều năm qua, nhưng chưa bao giờ suy đoán này được củng cố nhiều như thời điểm hiện tại. Tuần trước, một quan chức Anh thậm chí còn dự đoán rằng có thể, Israel sẽ tiến hành tấn công Iran trước Giáng sinh năm nay.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, Israel sẽ khó có thể tiến hành một hoạt động quân sự vào mùa đông năm nay mà phải chờ tới mùa xuân hoặc mùa hè năm tới do xuất hiện một số khó khăn việc triển khai hệ thống máy bay nhắm mục tiêu.

Bên cạnh đó, một số nhà quan sát tin rằng, những lời lẽ "hiếu chiến" của giới chức Israel trong những ngày vừa qua thực tế là một "đòn gió" nhằm kích thích cộng đồng quốc tế xử phạt Iran nghiêm khắc hơn.

Israel cũng đã từng tuyên bố rằng nếu ngân hàng trung ương của Iran bị xử phạt và một lệnh cấm Iran xuất khẩu dầu lửa được ban hành, việc tiến hành một hành động quân sự đối với quốc gia này sẽ là không cần thiết nữa.
Vệ binh Cách mạng Iran theo dõi vụ phóng phi đạn Zelzal trong cuộc tập trận bên ngoài thành phố Qom ngày 28/6./2011
Ngoài ra, ông Netanyahu có thể phát biểu "vô tội vạ" do những tháng gần đây, Meir Dagan  - giám đốc tình báo Israel Mossad đã về hưu đầu năm nay - đã tiến hành một loạt các bài phát biểu chống lại ý định tiến hành hoạt động quân sự của Israel và cho rằng "đó là ý tưởng ngớ ngẩn nhất mà tôi từng nghe".

Tuy nhiên, người thay thế ông Meir Dagan lạ thể hiện rằng ông tin Bộ trưởng Quốc phòng Netanyahu có ý định tấn công Iran, bởi trong mắt Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad là một Hitler.

Tuần trước, IAEA đã cho công bố bản báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran trong đó nhấn mạnh rằng IAEA đang nắm trong tay những bằng chứng chắc chắn rằng quốc gia này đang tiến hành chế tạo một đầu đạn hạt nhân và không nhắc tới bao lâu nữa Iran sẽ hoàn thành quá trình này.

Israel có thể sẽ tấn công Iran và "không báo trước" với Mỹ

Một số chuyên gia cho rằng Iran sẽ cần 3 năm nữa sau nỗ lực làm chậm tiến độ sản xuất đầu đạn hạt nhân của Iran bằng sâu máy tính Stuxnet nhằm vào các máy ly tâm ở Natanz do tình báo Israel và Mỹ, Anh tiến hành đã đạt được thành công đáng kể.
Iran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu có chiến tranh
Nhưng một số nhà phân tích khác, trong đó có người Israel lại tin rằng, Iran đang tiến tới rất gần việc sở hữu đầu đạn hạt nhân. Do đó, Israel muốn tiến hành một cuộc tấn công quân sự phủ đầu trước khi mọi việc trở nên "quá trễ".

Theo thông tin tình báo phương Tây, Isreal có thể triển khai một cuộc tấn công tới hơn 10 mục tiêu cùng lúc bằng hơn 100 chiếc chiến đấu cơ F-15 và F-16, tên lửa đạn đạo Jericho-3. Ngoài ra, tàu ngầm Dolphin trang bị tên lửa hành trình của Đức đang nằm ở Vịnh Ba Tư cũng có thể được huy động tham gia cuộc tấn công trên.

Nhưng làm thế nào để ý định ngăn cản Tehran có hiệu quả cao nhất, tốt nhất, Israel nên trì hoãn ý định tấn công quân sự Iran trong 2-4 năm tới - các chuyên gia đánh giá. Những người lạc quan hy vọng rằng trong thời gian này, chế độ Hồi giáo ở Iran có thể sụp đổ và một chính phủ ôn hòa mới sẽ ra đời.

Ngoài ra, như cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra trước đó, một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran tại thời điểm này sẽ là không khôn ngoan và có thể gây ảnh hưởng "nghiêm trọng" tới tình hình khu vực.

Theo ông Panetta, đáp trả lại các cuộc tấn công quân sự từ bên ngoài, Tehran có thể phong tỏa eo biển Hormuz, nơi vận chuyển 25% lượng dầu mỏ xuất khẩu ra thế giới, khiến giá dầu sẽ tăng vọt. Các căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh cũng có thể trở thành mục tiêu của tên lửa Scud của Iran. Ngoài ra, tên lửa Scud của Iran cũng có thể san phẳng các thành phố Hizbollah và Hamas của Israel.

Như vậy, rủi ro chính trị và quân sự sẽ là không thể tưởng tượng được nếu ông Netanyahu tiến hành một cuộc chiến mà không có sự bàn bạc trước với Mỹ.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)