Iran sẽ tấn công để bảo vệ chính mình

21/03/2012 11:13 Ngọc Huyền (Theo Reuters)
(GDVN) - Iran sẽ sẵn sàng tấn công trả đũa bất kỳ kẻ thù nào xâm lược nước này trong một nỗ lực tự bảo vệ chính mình.
Reuters ngày 20/3 dẫn lời Lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei rằng, trong bối cảnh phải đối mặt với nguy cơ tấn công từ Mỹ hoặc Israel, Iran sẽ chủ động tấn công đáp trả để tự bảo vệ mình nếu bị đe dọa.

Đây là tuyên bố đầy cứng rắn được đưa ra trong một chương trình hội nghị ở thành phố đông bắc Mashhad nhân dịp Tết Nowruz.

Theo Lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei, Iran sẽ đáp trả bất kỳ sự tấn công nào.

Phát biểu trên truyền hình, ông Khamenei cho biết: "Chúng ta không có vũ khí hạt nhân và sẽ không phát triển chúng. Nhưng trong trường hợp đối mặt với sự xâm lược của kẻ thù, dù là Mỹ hay chế độ phục quốc Do Thái, Iran cũng sẽ đáp trả tương tự như khi bị tấn công nhằm bảo vệ mình".

"Mỹ đang tạo ra một sai lầm nghiêm trọng khi nghĩ rằng bằng cách đe dọa họ sẽ phá hủy được nhà nước Iran" - ông cho biết thêm.

Trước đó, Israel và Mỹ đã đe dọa dùng hành động quân sự chống lại Iran để buộc nước này từ bỏ hoạt động hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ chúng được thực hiện vì mục đích phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, trong một nỗ lực để đạt được một sự thỏa hiệp, các cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5 +1 được dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

Các cuộc đàm phán gần đây nhất giữa các cường quốc thế giới và Iran đã thất bại trong tháng 1/2011 khi Iran từ chối ngừng làm giàu uranium. Theo đó, Iran khẳng định nước mình có quyền phát triển một chương trình hạt nhân hòa bình theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu của mình, ông Khamenei còn nhấn mạnh những thành tựu hạt nhân của đất nước trong 12 tháng qua như tăng quá trình làm giàu uranium lên 20% và đưa thanh nhiên liệu hạt nhân được sản xuất trong nước vào một lò phản ứng Tehran.

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Iran kể từ hồi đầu năm nay. Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng, động thái này có thể sẽ gây ra tác động mạnh đến nền kinh tế Iran.

Đáp lại, ông Khamenei đã công bố một kế hoạch tăng số lượng sản lượng sản xuất quốc gia và kêu gọi người dân mua hàng hóa trong nước. Đó là phương án được đưa ra nhằm giúp Tehran làm thất bại các lệnh trừng phạt từ bên ngoài.


Ngọc Huyền (Theo Reuters)