Iran sẽ tuyên bố sẽ cho cả thế giới không an toàn

19/12/2011 09:21 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Iran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của quốc gia này.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ hãng tin Mehr (Iran) ngày 19/12 cho biết, Iran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của quốc gia này.


Hossein Ebrahimi, Phó Chủ tịch Ủy ban chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của quốc hội Iran, cho biết: nếu phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt xuất khẩu dầu đối với Iran, nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ cho đóng cửa eo biển Hormuz và không cho phép các nước khác xuất khẩu dầu thông qua tuyến đường biển chiến lược này.
Hossein Ebrahimi, Phó Chủ tịch Ủy ban chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của quốc hội Iran
Parviz Sorouri, một thành viên của Ủy ban chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của quốc hội Iran tuần trước cũng đã lên tiếng cho biết, Iran đã tính tới kế hoạch đóng cửa eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới đối với hoạt động xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu mỏ từ các tiểu bang duyên hải của Vịnh Ba Tư tới các địa điểm khác trên toàn thế giới.

"Hiện nay, khu vực Trung Đông cung cấp 70% nhu cầu dầu mỏ của thế giới, mà phần lớn trong số này được vận chuyển qua eo biển Hormuz. Chúng tôi sẽ tiến hành một đợt diễn tập đóng cửa eo biển Hormuz trong tương lai gần" - ông ông Sorouri.

"Nếu thế giới muốn làm cho khu vực này không an toàn, chúng tôi sẽ làm cho thế giới không an toàn" - ông Sorouri nói thêm.

Đáp lại các tuyên bố cứng rắn của ông Sorouri của, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết:

"Như Iran đã tuyên bố nhiều lần, vấn đề đóng cửa eo biển Hormuz không nằm trong chương trình nghị sự của Iran cho tới khi Iran tin rằng nó nắm giữ sự ổn định và hòa bình của khu vực".

Nguyễn Hường (theo Xinhua)