Iran thử nghiệm tên lửa tiên tiến, ngư lôi thông minh

29/12/2011 08:52 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - Hải quân Iran đang có kế hoạch tiến hành thử nghiệm tên lửa tiên tiến và ngư lôi thông minh trong những ngày tiếp theo của Velayat 90
Kênh Press TV ngày 28/12 dẫn lời một chỉ huy cấp cao của Hải quân Iran cho biết, lực lượng Hải quân Iran đang có kế hoạch tiến hành thử nghiệm tên lửa tiên tiến và ngư lôi thông minh trong những ngày tiếp theo của cuộc tập trận trên biển quy mô lớn mang tên Velayat 90.

"Tên lửa tầm ngắn, tầm trung, tầm xa và các ngư lôi thông minh của Hải quân Iran sẽ được bắn thử nghiệm trong những ngày tiếp theo của cuộc tập trận" - đô đốc Admiral Rastegari cho biết.

Theo tiết lộ của ông Rastegari, trước đó Hải quân Iran vẫn sử dụng các tàu thật để thử nghiệm ngư lôi, tuy nhiên, hiện giờ họ đã thiết kế thành công một hệ thống có tất cả các đặc điểm cần có của một mục tiêu để phục vụ thử nghiệm ngư lôi. Theo ông, hệ thống này có kích cỡ nhỏ hơn một chiếc tàu thật nhưng có thể phát ra các tần số giống như một mục tiêu thật sự.

Trong một diễn biến khác, ngày 28/12, Kênh truyền hình Iran Press TV cũng đã dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran, chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari cho biết, Hải quân Iran có thể dễ dàng đóng cửa eo biển Hormuz nếu cần thiết.

"Đóng cửa eo biển Hormuz là một việc rất dễ dàng đối với lực lượng hải quân Iran" - Press TV dẫn lời chuẩn đô đốc Sayyari trong cuộc phỏng vấn vào ngày thứ 4 của cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trên eo biển Hormuz và biển Oman cho biết.

Được biết, Hải quân Iran đang tiến hành cuộc tập trận mang tên Velayat 90 kéo dài 10 ngày kể từ ngày 24/12 trên vùng biển 2.000 km trải dài từ phía Đông eo biển Hormuz ở Vịnh Ba Tư đến Vịnh Aden.

Vào ngày thứ 3 của cuộc tập trận Velayat 90, Hải quân Iran đã phóng thử nghiệm một loại tên lửa tiên tiến.


Video Iran tập trận Velayat 90

Nguyễn Hường (theo Press TV)