Iran thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo mới

04/08/2012 23:31 Xuân Trường (nguồn: RIA)
(GDVN) - Iran đã thử nghiệm thành công một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi cho biết hôm thứ bảy (4/8).

Theo Thông tấn xã Fars, Vahidi cho biết phiên bản mới của tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn Fateh-110, có nghĩa là "chinh phục" trong tiếng Farsi, đã tăng độ chính xác và có tầm bắn lên đến 300 km. Fateh-110 là tên lửa đất đối đất, có chiều dài khoảng 9m và nặng 3,5 tấn.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110 của Iran.

Trong thông báo của truyền hình nhà nước Iran hôm thứ bảy, Vahidi tuyên bố, tên lửa có thể bắn chính xác các mục tiêu trên biển, làm cho nó trở thành tên lửa chính xác nhất trong kho vũ khí của Iran.

Bộ trưởng Ahmad Vahidi cũng nhấn mạnh rằng, các tên lửa đất đối đất được phát triển bởi Tổ chức Công nghiệp Không gian vũ trụ của Iran. Fateh-110 là tên lửa một giai đoạn, nhiên liệu đẩy rắn, và đã được đưa vào sử dụng từ năm 2002.

Các phiên bản trước đây của Fateh-110 có tầm bắn 200 km.

Hiện tại, tên lửa đạn đạo Fateh-110 là mối quan tâm đặc biệt của Israel kể từ khi Hezbollah có hàng trăm tên lửa M600, là bản sao của tên lửa Fateh-110.

Hezbollah có thể lưu trữ các tên lửa M600 trên khắp miền nam và miền trung Lebanon,  tờ Jerusalem Post cho biết.

Xuân Trường (nguồn: RIA)