Iraq ngăn chặn máy bay Triều Tiên nghi chở vũ khí tới Syria

22/09/2012 10:00 Bảo Thành (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Thực hiện chính sách của chính phủ Iraq điều tra việc vận chuyển vũ khí tới Syria qua không phận và địa phận Iraq, nhà chức trách nước này đã ngăn cản một máy bay Triều Tiên bay tới Iraq vì nghi ngờ chiếc máy bay này vận chuyển vũ khí
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Reuters ngày 21/9 đưa tin, một quan chức cao cấp của Iraq cho hay nước vừa từ chối cấp phép cho một máy bay của Triều Tiên được bay qua không phận nước này để tới Syria vào ngày thứ Bảy 22/9 vì nghi ngờ máy bay này chở vũ khí.

Máy bay hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên

Hôm thứ Năm, Iraq đã phủ nhận một báo cáo tình báo của phương Tây cho rằng máy bay của Iran đã tuồn vũ khí và chở binh lính qua không phận Iraq vào Syria để giúp đỡ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại phe nổi dậy. Báo cáo này cho rằng chính lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran đã tổ chức các chuyến vận chuyển vũ khí đó.

Ông Ali al-Mossawi, Cố vấn truyền thông của Thủ tướng Iraq nói rằng: “Thực hiện chính sách của chính phủ Iraq điều tra việc vận chuyển vũ khí tới Syria qua không phận và địa phận Iraq, nhà chức trách Iraq đã ngăn cản một máy bay Triều Tiên bay tới Iraq vì nghi ngờ chiếc máy bay này vận chuyển vũ khí.”

Các chiến binh nổi dậy ở Syria

Ông Mossawi nói rằng hành trình của chiếc máy bay từ Triều Tiên tới Syria làm nảy sinh nhiều nghi ngờ, tuy nhiên giữa chính phủ Iraq và Triều Tiên chưa có liên lạc về vấn đề này.

Mossawi cho hay, tuy phía Iraq đã nhiều lần yêu cầu nhưng Mỹ vẫn không đưa ra bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ máy bay dân sự Iran vận chuyển vũ khí tới Syria qua không phận Iraq.

Ông phát biểu: “Chúng tôi đã nói với người Iran rằng chúng tôi có thể kiểm tra ngẫu nhiên máy bay của họ bất kỳ lúc nào , và bất cứ khi nào chúng tôi tìm thấy bằng chứng (về việc họ vận chuyển vũ khí), chúng tôi sẽ ngăn chặn các kế hoạch đó.”  

Thủ tướng Iraq Al-Maliki

Tuy các cáo buộc Iraq cho phép Iran gửi vũ khí tới Syria không phải mới mẻ nhưng báo cáo tình báo này nói rằng quy mô của những chuyến vận chuyển vũ khí đó còn lớn hơn và có hệ thống hơn những gì vẫn tưởng rất nhiều thông qua thỏa thuận giữa các quan chức cao cấp của Iraq và Iran. Báo cáo này còn cho biết rằng Iran đã phái xe tải tới Syria thông qua vùng đất phía tây Iraq.

Cuộc nổi dậy ở Syria là một vấn đề phức tạp về chính trị đối với chính phủ Hồi giáo dòng Shi’ite ở Iraq. Từ mối quan hệ gần gũi với đồng minh của ông Assad là dòng Shi’ite ở Iran, Badhdad đã chống lại lời kêu gọi của phương Tây và các nước Arab nhằm lật đổ chế độ và cải cách ở Syria.

Các nhà lãnh đạo Iraq sợ rằng sự sụp đổ của chế độ ông Assad sẽ là cơ hội để dòng Hồi giáo Sunni đối địch lên nắm quyền và khuấy động mối căng thẳng giữa người Sunni và Shi’ite ở Iraq.

Hồi đầu tháng các quan chức Mỹ đã chất vấn Iraq về các chuyến bay của Iran qua không phận của nước này. Hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ John Kerry đã đe dọa xem xét lại viện trợ của Mỹ cho Baghdad nếu Iraq không chấm dứt những chuyến bay quá cảnh đó tới Syria.  

Bảo Thành (Nguồn: Reuters)