Iraq: Tìm thấy 53 thi thể bị hành quyết

10/07/2014 06:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng an ninh Iraq đã tìm thấy 53 thi thể bị bịt mắt và trói tay ở một tỉnh nằm ở phía nam thành phố Baghdad.

Lực lượng an ninh Iraq đã tìm thấy 53 thi thể bị bịt mắt và trói tay ở một tỉnh nằm ở phía nam thành phố Baghdad, gần một ngôi làng Hồi giáo chủ yếu có người Shiite sinh sống hôm 9/7.

Sadeq Madloul, Thống đốc tỉnh Khamissiya cho biết những thi thể được tìm thấy đều chết do bị bắn. Họ dường như bị giết trong đêm trước trước khi được đưa tới một khu vực gần đường cao tốc chính chạy từ Baghdad tới tỉnh Khamissiya, cách khoảng 25 km về phía đông nam thành phố Hilla.

Ảnh minh họa. 

Nhận dạng và tôn giáo của những người bị giết vẫn chưa rõ.

Theo Reuters, những kẻ khủng bố người Sunni tại Iraq đã tiến hành tấn công xung quanh phía nam thủ đô Baghdad kể từ đầu năm nay. Trong khi đó, lực lượng dân quân người Shiite ở Baghdad đã tiến hành bắt giữ những người Sunni họ tình nghi là khủng bố và giết chết nhiều người trong số đó.

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau đã leo thang đáng kể kể từ khi những kẻ khủng bố người Sunni tấn công đánh chiếm các thành phố miền Bắc Iraq. Nhóm người Sunni cực đoan này xem người Shiite là những kẻ ngoại đạo và cần phải tiêu diệt.

Trong những tuần gần đây, hơn 100 tù nhân người Sunni đã thiệt mạng trong hai vụ giết người hàng loạt ở các nhà tù. Các vụ bắt cóc lẫn nhau giữa người Sunni và người Shiite cũng đã tăng lên trong thời gian gần đây.

Người Sunni đổ lỗi cho chính quyền người Shiite của Thủ tướng Nouri al-Maliki có những chính sách kỳ thị người Hồi giáo thiểu số là nguyên nhân dẫn đến các cuộc xung đột bạo lực gần đây ở quốc gia này.

Trong khi đó, bất chấp áp lực từ các chính trị gia người Sunni và người Kurd, Thủ tướng Maliki kiên quyết không từ chức, động thái được xem là bước đi tiên quyết cho tiến trình hòa giải dân tộc, thống nhất đất nước./.

Nguyễn Hường