IS tuyên bố "nhấn chìm Mỹ trong biển máu" nếu tiếp tục không kích

19/08/2014 13:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phát hành một đoàn video trong đó tuyên bố sẽ nhấn chìm Mỹ trong "biển máu" nếu tiếp tục không kích nhóm này.

Sau khi lực lượng Iraq chiếm lại quyền kiểm soát con đập lớn nhất đất nước, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phát hành một đoàn video trong đó tuyên bố sẽ nhấn chìm trong "biển máu" nếu lực lượng Mỹ tiếp tục không kích chúng.

IS tuyên bố sẽ khởi động các cuộc tấn công chống lại người Mỹ ở "bất cứ nơi nào" nếu các thành viên của họ bị giết bởi các cuộc không kích, Reuters ngày 19/8 đưa tin cho biết. 

Lực lượng Iraq chiến đấu chống lại nhóm IS gần đập Mosul. 

Đoạn video còn đăng tải hình ảnh một người Mỹ bị chặt đầu trong cuộc chiến tranh ở Iraq kèm dòng chữ "chúng tôi sẽ dìm tất cả trong biển máu".

Video xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama tuyên bố lực lượng an ninh Iraq và người Kurd với sự hỗ trợ của không quân Mỹ đã lấy lại quyền kiểm soát đập Mosul - một chiến thắng quan trọng nhất của quân đội Iraq kể từ khi IS đánh chiếm các thành phố.

"Hoạt động này chứng tỏ rằng lực lượng Iraq và người Kurd có thể hợp tác và cùng tham gia chiến đấu chống lại IS", ông Obama cho biết, nếu lực lượng này tiếp tục hợp tác Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ.

Ông Obama khẳng định, Mỹ xác định sẽ tham gia lâu dài vào cuộc chiến chống lại IS ở Iraq, cảnh báo nhóm khủng bố này vẫn là một mối đe dọa đối với Iraq và khu vực như "con sói đứng trước cửa".

Trước đó, Tổng thống Obama đã nhiều lần nói rằng hoạt động của Mỹ tại Iraq là hạn chế. Nhưng sau khi giành lại đập Mosul, ông thừa nhận đó sẽ là một phần của chiến lược chính trị rộng lớn hơn.

Tổng thống Mỹ tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Iraq mới đề cử Haidar al-Abadi, nhưng cảnh báo nhà lãnh đạo này cần phải hành động nhanh chóng để lập ra chính phủ mới đoàn kết hơn đối phó với các mối đe dọa từ khủng bố IS.

Nhóm IS đã chiếm đập Mosul hồi đầu tháng này làm dấy lên lo ngại họ có thể cắt nguồn cung cấp điện và nước cho nhiều thành phố lớn của Iraq, bao gồm thủ đô Baghdad, hoặc phá vỡ con đập nhấn chìm các thành phố./.

Nguyễn Hường