ISIS lập Nhà nước Hồi giáo, bắt đầu "kỷ nguyên thánh chiến mới"

30/06/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - ISIS tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo mới trên lãnh thổ chiếm được ở Iraq và Syria, kêu gọi mở ra “một kỷ nguyên mới của cuộc thánh chiến quốc tế”.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIS) hôm 29/6 đã tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo mới trên các vùng lãnh thổ chiếm được từ tỉnh Diyala của Iraq đến Aleppo của Syria.

ISIS cũng đã bỏ tên gọi “Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông” và tuyên bố từ giờ sẽ mang tên là “Nhà nước Hồi giáo” do  Abu Bakr al-Baghdadi là “caliph” của nhà nước mới, là lãnh đạo của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi.

Thành viên nhóm khủng bố ISIS.

ISIS kêu gọi các nhóm người Sunni cực đoan khác cam kết trung thành với họ, mở ra “một kỷ nguyên mới của cuộc thánh chiến quốc tế”.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Đế chế Ottoman sụp đổ năm 1923, có một caliph (nghĩa là người kế nhiệm chính trị cho tiên tri Muhammad) được tuyên bố. Bằng cách tạo ra một caliph theo phong cách thời trung cổ, ISIS muốn xóa biên giới từ Địa Trung Hải tới vùng Vịnh.  

“Nhà nước Hồi giáo” đã tuyên bố lãnh thổ của mình bao gồm các vùng lãnh thổ nhóm này chiếm được trong các cuộc tấn công đẫm máu. Nó kéo dài từ tỉnh Diyala của Iraq đến tỉnh Aleppo của Syria.

Phát ngôn viên của “Nhà nước Hồi giáo” tuyên bố rằng kể từ giờ họ sẽ là một nhà nước hợp pháp và mô tả việc thành lập ra một caliph là giấc mơ  của tất cả những người Hồi giáo và niềm hy vọng cho tất cả các cuộc "thánh chiến quốc tế".

ISIS trước đó tuyên bố sẽ bao vây thủ đô Baghdad của Iraq và sẽ chiếm quyền kiểm soát các thánh địa của người Hồi giáo Shiite Najaf và Karbala, những người họ xem là kẻ dị giáo xứng đáng với cái chết.

Theo Reuters, động thái trên của ISIS đã đặt ra thách thức trực tiếp đối với nhóm khủng bố al-Qaeda mà họ đã tách ra và là một mối đe dọa đối với an ninh khu vực, quốc tế.

Reuters cho biết, các quốc gia Ả Rập như Ả Rập Saudi có thể sẽ được báo động nếu caliph mới bổ nhiệm thách thức quyền lực và hệ thống triều đại của họ. Ả Rập Saudi đã hỗ trợ al-Qaeda nhiều năm./.

Nguyễn Hường