Israel bỏ mặc tù nhân Palestine tuyệt thực đến sắp chết

15/09/2012 14:00 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Giam giữ hành chính là một hình thức giam cầm không qua xét xử hay truy tố mà Israel áp dụng để có thể bỏ tù người Palestine tới 6 tháng. Israel cũng không quy định cụ thể số lần gia hạn lệnh giam giữ hành chính kiểu này.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Press TV ngày 14/9 đưa tin, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã cảnh báo rằng 3 tù nhân Palestine tổ chức tuyệt thực trong một nhà tù của Israel suốt mấy tuần qua đang trong tình trạng nguy kịch.

Báo Al-Akhbar của Beirut dẫn lời Trưởng phái đoàn ICRC tại lãnh thổ chiếm đóng Palestine Juan Pedro Schaerer nói rằng: “Những tù nhân này sẽ chết nếu những người giam giữ họ không tìm ra biện pháp giải quyết.”

Ông Juan Pedro Schaerer phát biểu trong một buổi họp báo

Ông Schaerer bổ sung thêm rằng theo điều lệ Tổ chức Y khoa thế giới, ba tù nhân này – Samer al-Barq, Hassan Safdi và Ayman Sharawna – phải được lựa chọn hoặc được cho ăn hoặc được điều trị y tế. Ông nói: “Điều quan trọng là lựa chọn của họ phải được tôn trọng và nhân phẩm của họ phải được bảo vệ.”

Theo người phát ngôn ICRC Hisham Hassan, ba tù nhân hành chính này bắt đầu tổ chức tuyệt thực “ít nhất đã được vài tuần” và vấn đề ở đây không phải là thời gian, mà là điều kiện sức khỏe của họ.

Israel có thể giam giữ người Palestine không qua xét xử tới 6 tháng

Giam giữ hành chính là một hình thức giam cầm không qua xét xử hay truy tố mà Israel áp dụng để có thể bỏ tù người Palestine tới 6 tháng. Israel cũng không quy định cụ thể số lần gia hạn lệnh giam giữ hành chính kiểu này.

Theo tổ chức nhân quyền B’Tselem, hiện có khoảng 250 người Palestine đang bị giam giữ hành chính trong các nhà tù của Israel kể từ tháng 7/2012. 
Bảo Thành (Nguồn: Press TV)