Israel duy trì vị thế nước lớn về xuất khẩu vũ khí

22/09/2012 19:31 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Xuất khẩu vũ khí của Israel đứng vị trí thứ 8 trên thế giới, là trụ cột của nền kinh tế công nghệ cao Israel.
Trận địa hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel.

Báo cáo của Cục Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết, từ năm 2004 đến năm 2011, kim ngạch hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Israel đạt 12,9 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới.

7 vị trí dẫn trước là Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Đức, Trung Quốc và Italia. Israel chủ yếu xuất khẩu vũ khí tới các nước đang phát triển, là nước có công nghiệp quốc phòng tiên tiến nhất khu vực Trung Đông.

Xuất khẩu vũ khí là trụ cột của nền kinh tế công nghệ cao Israel, lĩnh vực công nghiệp quốc phòng có khoảng 150 doanh nghiệp công nghiệp quân sự, thu nhập hàng năm tổng cộng khoảng 3,5 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghiệp nhà nước chủ yếu là Công ty Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel và Công ty Hệ thống Quốc phòng Tiên tiến Rafel.

Còn doanh nghiệp công nghiệp quân sự tư nhân chủ yếu sản xuất nhiều loại hệ thống vũ khí thông thường, bao gồm tên lửa đạn đạo, vũ khí phòng thủ tên lửa, xe tăng chiến đấu, radar, hệ thống thông tin và tàu chiến.

Hàng năm, Mỹ viện trợ quân sự trị giá 3,1 tỷ USD cho Israel, mặc dù phần lớn số tiền này được sử dụng để mua sắm vũ khí của Mỹ, nhưng vẫn dành nguồn tài trợ lớn cho các dự án quốc phòng của Israel.

Một hợp đồng xuất khẩu vũ khí tương đối lớn năm 2012 của Israel là ký kết với Azerbaijan, xuất khẩu cho họ máy bay, tên lửa, máy bay không người lái và hệ thống thông tin tình báo trị giá 1,6 tỷ USD.

Xe tăng chiến đấu Merkava của Israel
Radar cảnh giới tầm xa tiên tiến của Israel
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)