Israel giận dữ vì bị Mỹ vô tình làm lộ căn cứ tên lửa tối mật

05/06/2013 06:53 Nguyễn Hường (nguồn The Times)
(GDVN) - Chính phủ Mỹ đã vô tình tiết lộ thông tin về một căn cứ tên lửa bí mật hàng đầu của Israel khi công bố hồ sơ mời thầu cho dự án xây dựng nó trong tuần này.
Israel giận dữ trước tiết lộ mới của Mỹ,

Cơ sở quân sự bí mật bị tiết lộ sẽ là nơi cất giấu các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mới Mũi tên 3, đang được Israel đẩy nhanh tốc độ phát  triển.

Hơn 1.000 trang bản thiết kế được Mỹ tiết lộ cho các nhà thầu có các thông số kỹ thuật, bao gồm toàn bộ thông tin về hệ thống sưởi và làm mát của cơ sở này, độ sâu của căn cứ, độ dày và vật liệu dựng lên các bức tường.

Cơ sở tên lửa sẽ được xây dựng tại Tel Shahar, nằm giữa Jerusalem và Ashdod chưa từng được tiết lộ vị trí trước đó.

Một nguồn tin trong giới lãnh đạo quân sự Israel đã gọi công bố của Mỹ là hành động gây sốc. Theo ông, nó đã tiết lộ đầy đủ thông tin giúp đối phương có thể tiến hành một cuộc tấn công trong tương lai. Tuy nhiên, quan chức này từ chối cho biết liệu kế hoạch có phải thay đổi do hệ quả của tiết lộ trên hay không.

Trong khi đó Lầu Năm Góc nói rằng việc công bố thiết kế là cần thiết để những người tham gia đấu thầu có thể ước tính được chi phí xây dựng. Sau khi hợp đồng được ký kết, dự án thực tế có thể được thay đổi. Chi phí xây dựng cơ sở này ước tính vào khoảng 25 triệu đô la.


Nguyễn Hường (nguồn The Times)