Israel giới thiệu tên lửa chống tăng Mini Spike

13/06/2012 09:56 Theo Đất Việt
Tại triển lãm vũ khí Eurosatory 2012, Rafael Advanced Defense Systems (Israel) giới thiệu hệ thống tên lửa xách tay Mini-Spike.
Tại triển lãm vũ khí Eurosatory 2012, Rafael Advanced Defense Systems (Israel) giới thiệu hệ thống tên lửa xách tay Mini-Spike.

Mini - Spike được thiết kể để tiêu diệt các loại xe thiết giáp hạng nhẹ, hỏa điểm, công sự phòng ngự đối phương, các vị trí tập trung bộ binh... Loại vũ khí này được biên chế cho cấp trung đội và đại đội.

Biên chế khẩu đội hệ thống tên lửa gồm một xạ thủ mang bệ phóng và 2 tên lửa, người thứ hai mang 4 tên lửa.

Hệ thống tên lửa xách tay Mini - Spike nặng khoảng 12 kg gồm máy ngắm, bệ phóng và tên lửa chống tăng. Trong đó, tên lửa có chiều dài 70 cm, đường kính 75 mm, tầm bắn 200-1.500m.

Mini-Spike dùng hệ dẫn hồng ngoại dạng IIR và hệ thống tự động dẫn hướng “bắn- quên”, có khả năng điều chỉnh hoặc hủy bỏ lệnh trong quá trình tên lửa bay tới mục tiêu.

Hệ thống tên lửa chống tăng Mini Spike gồm thiết bị ngắm (trên bàn), bệ phóng và 2 tên lửa (túi bên phải) và 4 tên lửa (túi trái) cho khẩu đội 2 người.

Ngoài ra, tên lửa cũng có thể phóng trên giá tiêu chuẩn với ba chân của nguyên mẫu Spike.

Mini - Spike có khả năng tấn công các mục tiêu ở cả ba góc tấn công thấp, trung bình và cao, cũng như hiệu quả trong cuộc tấn công vào các mục tiêu ẩn.

Tính năng “độc nhất vô nhị” của Mini - Spike là khả năng “hủy kích hoạt” đầu đạn trong chuyến bay. Khả năng cho phép thực hiện cuộc tấn công chính xác cao.

Nếu nhận thấy, động năng tên lửa đủ để tiêu diệt mục tiêu, người điều khiển sẽ hủy kích hoạt đầu đạn, tránh những thiệt hại không đáng có.

Theo Giám đốc dự án, Mini - Spike là giải pháp thay thế rẻ hơn nhiều so với việc phải sử dụng dòng tên lửa Spike quá mạnh, khi phải dùng “dao phay chặt ruồi”.

Hệ thống ngắm bắn Mini - Spike có thể được sử dụng một cách tự chủ để theo dõi và nhắm bắn mục tiêu. Nó có nhiều chế độ hữu ích khác nhau, bao gồm cả ghi hình và phát lại.

Mini - Spike ra mắt vào năm 2009 và đã được thử nghiệm rất thành công trên thực tế, trong hoạt động chống khủng bố.

Giá thành của hệ thống tên lửa này không được công bố.

Theo Đất Việt