Israel: Iran bắt đầu phát triển tên lửa hành trình mới

01/12/2011 07:27 Nguyễn Hường (theo The Jerusalem Post)
(GDVN) - Iran đã bắt đầu phát triển một loại tên lửa hành trình tiên tiến mới hoạt động ở tầm thấp có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tờ The Jerusalem Post ngày 30/11 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan tên lửa Phòng thủ thuộc Bộ Quốc phòng Israel - Arieh Herzog tuyên bố tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế hàng năm ở Jerusalem cho biết, Iran đã bắt đầu phát triển một loại tên lửa hành trình tiên tiến mới hoạt động ở tầm thấp có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Ngày 22/11, 17 binh sĩ Iran gồm cha đẻ của chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran đã thiệt mạng trong một vụ nổ bí ẩn tại kho tên lửa gần Tehran. Sau đó, các sĩ quan lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo lên tiếng cho biết, vụ nổ trên xảy ra trong quá trình thử nghiệm một loại tên lửa mới.

Theo ông  Herzog, đó có thể chính là loại tên lửa hành trình tầm thấp và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mà Iran đang bí mật phát triển và dự kiến sẽ đạt được thành công trong vòng vài năm tới.

Ông  Herzog cũng cho biết, Israel cũng đã xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa dựa trên cơ sở phát triển tên lửa của Iran. Hiện Israel đã có 3 hệ thống phòng thủ Iron Dome triển khai trên cả nước và dự kiến sẽ bổ sung thêm 2 hệ thống Iron Dome nữa để tự vệ trước tên lửa đạn đạo tầm xa của Iran.

Ngoài ra, Israel còn phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2015.
Nguyễn Hường (theo The Jerusalem Post)