Israel không kích cơ sở quân sự Syria trả đũa vụ 4 binh sĩ bị thương

19/03/2014 14:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mục tiêu của cuộc tấn công bao gồm một trụ sở quân sự của Syria, một đơn vị huấn luyện và đơn vị pháo binh.

Theo Reuters, Israel ngày 19/3 đã tấn công một số cơ sở quân sự của quân đội Syria nhằm trả đũa vụ đánh bom khiến 4 binh sĩ của nước này bị thương trên Cao nguyên Golan một ngày trước đó.

Reuters dẫn tuyên bố của quân đội Israel cho biết, mục tiêu của cuộc tấn công bao gồm một trụ sở quân sự của Syria, một đơn vị huấn luyện và đơn vị pháo binh. Cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay trong đêm. 

Binh sĩ Israel tuần tra trên Cao ngyên Golan.

Trung tá Peter Lerner, một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết mục tiêu của các cuộc không kích nằm trên Cao nguyên Golan do quân đội Syria kiểm soát.

Israel đã chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria từ cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập nó vào lãnh thổ của mình, nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Một nhóm binh sĩ Israel đã bị thương hôm 18/3 khi đi tuần tra trên Cao nguyên Golan, đánh dấu vụ thương vong tồi tệ nhất đối với lực lượng Israel kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ tại Syria ba năm trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết trong một tuyên bố rằng quân đội Syria đã hỗ trợ và tiếp tay cho vụ tấn công nhằm vào binh sĩ nước này và yêu cầu phía Syria phải chịu trách nhiệm về nó. 

Một phần của Cao nguyên Golan hiện do các tay súng nổi dậy chống chính phủ Syria kiểm soát. Tuy nhiên, Israel cho rằng các tay súng Hezbollah của Li-băng, kẻ thù của Israel cũng hiện diện trên Cao nguyên này.

Bạo lực đã lan tới Cao nguyên Golan, nơi quân nổi dậy thường sử dụng một phần cao nguyên này như nơi trú ẩn và bàn đạp chống lại lực lượng chính phủ Syria./.

Nguyễn Hường