Israel lên kế hoạch "di dân" trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa

13/06/2012 10:17 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Giới chức Israel đang chuẩn bị sẵn sàng sơ tán toàn bộ người dân Tel Aviv trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Giới chức Israel đang chuẩn bị sẵn sàng sơ tán toàn bộ người dân Tel Aviv trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng tên lửa, đặc biệt là bằng một đầu đạn hạt nhân "khác thường", nhằm vào khu vực này - kênh RT dẫn lời một chỉ huy quân sự Israel ngày 12/6 đưa tin cho biết.


Binh sĩ Israel tham gia diễn tập mô phỏng tình huống bị tấn công bằng tên lửa tại Tel Aviv tháng 11/2012. 

Phản ứng trên của quân đội Israel đã phản ánh phần nào mối lo ngại bên trong nước này trong bối cảnh Tel Aviv đe dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công đơn phương chống lại chương trình hạt nhân của Iran và Tehran tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi cuộc tấn công từ bên ngoài.

"Mỗi người dân Israel đang bị đe dọa" - Đại tá Adam Zusman, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Mặt trận Tổ quốc thuộc khu vực thủ đô Tel Aviv cho biết.

"Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào miền trung Israel, người dân Tel Aviv và các thành phố lân cận sẽ được sơ tán và tái định cư tại những vùng khác của đất nước" - ông Zusman nói thêm.

Cũng theo lời quan chức quân sự này, Israel đang phải đối mặt với mối đe dọa liên tục từ Iran và các đồng minh của mình, đặc biệt là Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Dải Gaza.

Ông cũng cho biết, mặc dù thực tế là Israel có hệ thống lá chắn tên lửa Iron Dome nhưng nó không thể giúp Tel Aviv có sự bảo vệ hoàn toàn và người dân ở đây rất dễ bị tổn thương do không có mặt nạ khí, nơi trú ẩn.

"Chúng tôi ước tính rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh, sẽ có hàng trăm của quả tên lửa bắn về Tel Aviv và các thành phố lân cận. Kết quả của một cuộc tấn công như vậy sẽ khiến hàng trăm người Israel thương vong... Chúng tôi đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất" - ông Zusman nói.

Bên cạnh đó, Israel còn tiến hành loạt các cuộc diễn tập quân sự nâng cao khả năng đối phó với tình huống xảy ra một cuộc tấn công từ trên không và các bài tập ứng phó với tình huống xảy ra thương vong lớn. 

Tuy nhiên, ông Zusman không đề cập tới việc Israel tiến hành hoạt động trên nhằm đối phó với nguy cơ bị trả đũa khi tiến hành hoạt động quân sự chống lại Iran.
 

Nguyễn Hường (nguồn RT)