Israel: Sẽ tiếp tục không kích Syria nếu tìm thấy tên lửa

06/05/2013 06:33 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - "Bất cứ lúc nào Israel biết về việc chuyển giao vũ khí từ Syria đến Li-băng, Israel sẽ thực hiện các cuộc tấn công" - ông cảnh báo.

Israel đã tiến hành một cuộc không kích trước bình minh ngày 5/5 gần Damascus nhắm mục tiêu vào lô hàng tên lửa do Iran sản xuất dành cho Hezbollah ở Li-băng. Đây là một cuộc tấn công thứ 2 nhằm vào Syria chỉ trong 3 ngày - một nguồn tin cấp cao của Israel cho biết.


Israel sẽ còn tiếp tục không kích nếu còn tìm thấy các lô hàng vũ khí chuyển cho Hezbollah.

"Mục tiêu là tên lửa của Iran dành cho Hezbollah" - ông nói với AFP với điều kiện giấu tên.

Các cuộc tấn công nhắm mục tiêu một cơ sở nghiên cứu quân sự nằm ngay phía tây bắc của thủ đô Damascus, rất gần với khu vực đã bị một cuộc tấn công tương tự vào cuối tháng 1/2013 được mặc nhiên xác nhận là do Israel thực hiện - các nguồn tin cho biết.

Ông cũng khẳng định Israel đứng đằng sau một cuộc tấn công trước đó vào một mục tiêu rất gần sân bay Damascus diễn ra vào sớm ngày thứ Sáu, được tin là lô vũ khí của Iran dành cho phong trào người Shiite ở Li-băng.

"Bất cứ lúc nào Israel biết về việc chuyển giao vũ khí từ Syria đến Li-băng, họ sẽ thực hiện các cuộc tấn công" - ông cảnh báo.

Theo hãng thông tấn chính thức SANA của Syria, cuộc tấn công buổi sáng 5/5 của quân đội Israel nhắm mục tiêu vào trung tâm nghiên cứu quân sự Jamraya gần Damascus, trong khu vực Đông Ghouta.


Vụ tấn công hôm 5/5 của Israel được cho là gây thiệt hại không đáng kể đối với Syria dù có báo cáo cho rằng 300 binh sĩ đã thiệt mạng, nhiều tòa nhà bị phá hủy.

Sau cuộc tấn công, lực lượng không quân Israel đã thiết lập tình trạng cảnh giác cao độ, mặc dù nhà nước Do Thái không dự đoán về một phản ứng đáng kể từ Damascus - các nguồn tin cho biết.

"Lực lượng không quân được đặt ở tình trạng báo động cao, mức cao nhất trong những năm gần đây" - ông nói.

Các quan chức Syria cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ tấn công là một chương trình hỗ trợ cho quân nổi dậy chiến đấu chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

"Hành động xâm lược mới này của Israel là một nỗ lực rõ ràng để giảm bớt áp lực trên các nhóm khủng bố vũ trang sau khi quân đội của chúng tôi đánh bại họ ở một số vùng và sau những chiến thắng của quân đội trên con đường phục hồi an ninh và ổn định ở Syria" - thông tấn SANA cho biết.

Hiện trường sau cuộc không kích bằng đạn uran nghèo của Không quân Israel tại Damascus hôm 5/5.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao tại các cơ sở quân sự Syria bị tấn công bởi lực lượng không quân Israel nói với RT rằng Israel đã sử dụng đạn uran nghèo để không kích khu vực này. 

"Khi vụ nổ xảy ra có cảm giác như một trận động đất. Sau đó, một cây nấm khổng lồ màu vàng xuất hiện. Điều đó cho thấy Israel đã sử dụng đạn uranium nghèo" - nguồn tin cho biết.

Uran nghèo là một sản phẩm phụ của quá trình làm giàu uranium tạo ra vũ khí hạt nhân và lần đầu tiên do Mỹ sử dụng trong cuộc xung đột vùng Vịnh năm 1991. Không giống như các chất phóng xạ được sử dụng trong vũ khí hạt nhân, uranium nghèo không có giá trị để gây nổ nhưng cho phép nó tăng tính xuyên phá các mục tiêu như phá nhà, phá lô cốt, công sự của đối phương.  Dù "nghèo" nhưng loại này vẫn có độ phóng xạ cao quá mức an toàn cho sức khỏe.

Nguồn tin cũng khẳng định các cuộc tấn công nhằm mục đích chính trị hiều hơn là mục đích quân sự. Theo ông, không có thiết bị có giá trị tại khu vực bị đánh bom. Tất cả đã được loại bỏ trong cuộc tấn công hồi tháng 1. Thiệt hại quân sự đối với Syria trong cuộc tấn công này của Israel là "không đáng kể".


Nguyễn Hường (nguồn CNA)