Israel thử nghiệm khả năng báo động tên lửa bằng...SMS

12/08/2012 21:57 Theo QĐND
Ngày 12/8, quân đội Israel đã thử nghiệm khả năng báo động phòng thủ tên lửa bằng tin nhắn điện thoại di động (SMS).

Ngày 12/8, quân đội Israel đã thử nghiệm khả năng báo động phòng thủ tên lửa bằng tin nhắn điện thoại di động (SMS).

Theo AFP, hệ thống báo động trên được thiết kế để cảnh báo toàn bộ người dân Israel trong trường hợp bị tấn công tên lửa từ Iran, Lebanon và phong trào Hezbollah.

Tin nhắn cảnh báo được gửi đi sử dụng các loại ngôn ngữ: Hebrew, Arabic, Nga và Anh. Theo The Jerusalem Post, hệ thống cảnh báo còn có thể gửi tin nhắn cảnh báo tới các khu vực bị tấn công dựa theo điểm rơi của đạn tên lửa. Quá trình thử nghiệm dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 16/8.

Ảnh minh họa/ Internet

Israel đã bắt tay vào phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa sử dụng SMS trong nhiều năm qua, nhưng do Bộ Quốc phòng nước này chưa đạt được thỏa thuận với các nhà mạng nên hệ thống hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Ba nhà mạng lớn nhất tại Israel là:

Cellcom, Pelephone và Orange, sẽ cung cấp dịch vụ SMS cảnh báo này theo thỏa thuận với chính phủ và dịch vụ này có thể bị vô hiệu hóa theo yêu cầu của chủ thuê bao điện thoại.

Sau khi đi vào hoạt động, hệ thống cảnh báo sớm trên sẽ nằm dưới sự quản lý của Bộ Tổng tư lệnh quân đội Israel.

Nếu bị tấn công, hệ thống sẽ gửi SMS cảnh báo trước khoảng 15 phút tới các thuê bao. Tuy nhiên, nếu Israel bị Hezbollah tấn công bằng các loại tên lửa tầm ngắn, SMS cảnh báo sẽ được kích hoạt chỉ một vài phút trước các vụ tấn công.

Israel đẩy nhanh việc xây dựng "lá chắn tên lửa" quốc gia liên quan tới việc nếu bất ngờ tập kích đường không Iran, nước này có thể bị trả đũa bằng tên lửa.

Theo QĐND