Israel tiêu hủy 32 đường hầm ở Gaza, rút bộ binh trước lệnh ngừng bắn

05/08/2014 15:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Israel cho biết, toàn bộ lực lượng bộ binh của họ đã rút khỏi Gaza trước khi lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực.

Israel và Hamas đã nhất trí thông qua một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài ít nhất ba ngày có hiệu lực từ 8 giờ sáng ngày 5/8 theo giờ địa phương.

Các nỗ lực quốc tế làm trung gian môi giới cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas trước đó đều đã thất bại chỉ vài giờ sau khi nó bắt đầu.

Quân đội Israel rút khỏi Gaza trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. 

Quân đội Israel cho biết, toàn bộ lực lượng bộ binh của họ đã rút khỏi Gaza trước khi lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực. 

Tờ Daily Mail dẫn lời một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết, lệnh rút quân được đưa ra sau khi mục tiêu phá hủy hệ thống đường hầm xuyên biên giới của Hamas ước tính trị giá hơn 90 triệu USD đã hoàn thành. Đường hầm cuối cùng, chiếc thứ 32, đã được phá hủy trong đêm 4/8.

Tuy nhiên, quân đội và xe tăng của Israel sẽ được tái triển khai ở các vị trí phòng thủ bên ngoài Dải Gaza và sẵn sàng tiếp tục chiến đấu nếu bị tấn công. 

Ngoài ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đặt ra mục tiêu tước vũ khí của Hamas, ngăn chặn nhóm này tái vũ trang. Israel ước tính Hamas đã sử dụng 3.300 trong 10.000 quả tên lửa từ kho dự trữ trong một tháng giao tranh vừa qua.

Israel cho biết, 64 binh sĩ và 3 dân thường nước này đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 8/7. Các quan chức Gaza nói rằng 1.834 người Palestine đã chết, chủ yếu là dân thường, do các cuộc tấn công của quân đội Israel.

Hòa bình cho  Dải Gaza vẫn còn rất mong manh.

Bên cạnh thỏa thuận ngừng bắn mới nhất, Israel và Hamas sẽ tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp tại Cairo về một thỏa thuận rộng lớn hơn có thể giúp ngăn chặn bạo lực xuyên biên giới trong tương lai. 

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, theo Bộ trưởng Nội vụ chiến lược Yuval Steinitz nói với Đài phát thanh quân đội Israel vẫn chưa có tiến bộ nào đạt được.  

Theo các chuyên gia, những nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Hamas và Israel là rất khó khăn bởi cả hai đều không có dấu hiệu nhượng bộ trước sự khác biệt của nhau.

Hamas bác bỏ sự tồn tại của Israel và thề sẽ tiêu diệt quốc gia này, trong khi đó Tel Aviv lên án Hamas là một nhóm khủng bố và cắt đứt mọi quan hệ. 

Bên cạnh đó, người Palestine còn yêu cầu chấm dứt sự phong tỏa của Israel-Ai Cập đối với mảnh đất Gaza nghèo khó, trả tự do cho các tù nhân người Palestine, những điều mà Israel đều luôn khước từ./.

Nguyễn Hường