Itar-tass: Mỹ đang thuyết phục Trung Quốc tham gia trừng phạt Nga

22/08/2014 13:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc tham gia lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Thông tấn Nga Itar-tass ngày 22/8 đưa tin cho biết, Mỹ đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc tham gia lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Tờ báo dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Daniel Fried nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Lithuania cho biết, một số quốc gia đồng minh Mỹ ở châu Âu đã sẵn sàng tham gia hỗ trợ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga của phương Tây như Na Uy và Thụy Sỹ.

Daniel Fried.

Tuy nhiên, Mỹ cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu như Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc.

"Chúng tôi đang thảo luận với Hàn Quốc và Singapore, đã tham vấn Trung Quốc và tiếp tục tham khảo ý kiến của họ về vấn đề này", ông Fried nói.

Dainel Fried là một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại châu Âu. Ông từng đảm nhiệm chức Đại sứ Mỹ tại Ba Lan (1997-200), Tợ lý Ngoại trưởng đặc trách khu vực châu Âu và Á-Âu (2005-2009), Cố vấn cho Tổng thống Mỹ George W. Bush (2001-2005). 

Ông từng là một phái viên đặc biệt để tạo thuận lợi cho đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo cho đến tháng 1/2013. Khi đó, công việc của Fried đã được mô tả như là nhiệm vụ khó khăn nhất và được biết ơn nhất tại Washington.

Ông Fried không thể nói chính xác sẽ có bao nhiêu biện pháp trừng phạt nữa sẽ được áp dụng chống lại Nga liên quan tới chính sách của nước này đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng chúng sẽ tạo ra các "tác động trực tiếp sẽ đáng kể và tác động gián tiếp còn lớn hơn".

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng, Washington không muốn tạo ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Nga và bày tỏ hối tiếc rằng đã phải sử dụng các biện pháp trừng phạt. 

Trong cuối tháng 7, Mỹ đã tăng cường một loạt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhắm vào các ngành kinh tế và công nghiệp chủ chốt của Nga nhằm gây sức ép buộc Moscow phải từ bỏ sự ủng hộ dành cho lực lượng ly khai ở Đông Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm mục tiêu vào các tập đoàn năng lượng và vũ khí, ngân hàng hàng đầu của Nga như Novatek, Rosneft, Vnesheconombank, Gazprombank, ngân hàng Moscow, VTB, Ngân hàng Nông nghiệp Nga. 

Mỹ cấm giao dịch, đóng băng tài sản của các công ty này, nhưng ngược lại chính các nhà đầu tư Mỹ liên kết với các công ty trên cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương

Trung Quốc sẽ không tham gia hỗ trợ Mỹ trừng phạt chống lại Nga trong vấn đề Ukraine?

Trong tháng 7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố nói rằng Bắc Kinh đã liên tục phản đối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt quốc tế như một công cụ địa chính trị.

"Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan thông qua đối thoại và đàm phán sẽ giải quyết các vấn đề tồn tại, và hợp tác kinh tế và thương mại sẽ không bị chính trị hóa," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

Trong tháng Tư, Đại sứ Trung Quốc tại Liên bang Nga cũng cho biết, Bắc Kinh phản đối biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Moscow. 

Đồng thời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không hỗ trợ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga. Ông lưu ý rằng Nga và Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận phương Tây "chèn ép" trên trường quốc tế./.

Nguyễn Hường