"Jang Song-thaek không âm mưu đảo chính Kim Jong-un mà là nạn nhân"

24/12/2013 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Jang Song-thaek không âm mưu đảo chính như tuyên truyền của Bình Nhưỡng mà chính ông trở thành nạn nhân của âm mưu trong giới tinh hoa Bắc Triều Tiên.
Nam Jae-joon, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc.

The New York Times ngày 23/12 dẫn lời Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết Jang Song-thaek không âm mưu đảo chính như tuyên truyền của Bình Nhưỡng mà chính ông trở thành nạn nhân của âm mưu trong giới tinh hoa Bắc Triều Tiên trong các hoạt động kinh doanh sinh lợi.

Jang Song-thaek được cho là nhân vật quyền lực số 2 ở Bắc Triều Tiên bị hành quyết ngày 12/12 với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền người cháu rể Kim Jong-un, chỉ 4 ngày sau khi bị lôi khỏi một cuộc họp Bộ Chính trị mở rộng nơi ông bị cách mọi chức vụ, khai trừ đảng.

Cuộc thanh trừng rất bất thường được thực hiện với một thành viên trong gia đình Kim Jong-un đặt ra mối quan tâm rộng rãi về khả năng một cuộc đấu tranh quyền lực trong bộ máy nhà nước Bắc Triều Tiên.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo của Quốc hội Hàm Quốc, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Nam Jae-joon đã nhận định Jang Song-thaek và cộng sự không cố gắng chiếm đoạt quyền lực hay đảo chính, nhưng đã gây ra tình trạng thu địch trong tầng lớp thượng lưu Bình Nhưỡng vì đã thống trị các hoạt động kinh doanh sinh lợi, ví dụ như bán than cho Trung Quốc.

"Đã có tranh chấp giữa các cơ quan quyền lực ở Bắc Triều Tiên nhiều hơn là việc lạm dụng quyền lực của Jang Song-thaek và các cộng sự", Nam Jae-joon nhận xét. 

Các đối thủ chính trị của Jang Song-thaek đã tố với Kim Jong-un về hoạt động tham nhũng của ông và phe nhóm, trong khi 2 cộng sự thân tín nhất có lẽ quá tự tin về ảnh hưởng của Jang Song-thaek với nhà lãnh đạo nên đã chống lệnh Kim Jong-un yêu cầu hủy bỏ một số thỏa thuận kinh doanh của họ khiến Kim Jong-un thấy đó như một thách thức với quyền lực của mình.

"Các cuộc thanh trừng nhằm vào Jang Song-thaek không phải kết quả của một cuộc đấu tranh quyền lực", Nam Jae-joon cho biết. Tuy nhiên ông cũng khẳng định, thực tế hậu trường chính trị Bình Nhưỡng đã có những vết nứt đang ngày một rộng hơn và có thể tăng tốc nếu nó tiếp tục mất đi sự hỗ trợ phổ biến.

Nam Jae-joon cho biết vợ Jang Song-thaek vẫn giữ được vị trí của mình trong hệ thống chính trị Bắc Triều Tiên trong khi các cuộc thanh trừng nhằm vào cộng sự khác của Jang Song-thaek vẫn tiếp tục.

Sau khi Jang Song-thaek bị lật đổ, Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội và Kim Won-hong, người đứng đầu cơ quan tình báo đang trở thành 2 ngôi sao đang lên trên bầu trời chính trị Bình Nhưỡng.

Hồng Thủy