"Jang Song-thaek lật Ri Yong-ho, Choe Ryong-hae xử Jang Song-thaek"

22/12/2013 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - "Choe Ryong-hae lật đổ Jang Song-thaek bằng cách dàn dựng một cuộc đảo chính", Ahn Hong-joon, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hàn Quốc nhận định.
Kim Jong-un và Choe Ryong-hae.

Yonhap ngày 20/12 dẫn lời nghị sĩ Hàn Quốc nhận định, chính Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên hàm Phó Nguyên soái đứng đằng sau vụ lật đổ Jang Song-thaek, nhân vật số 2 và là chú rể nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Choe Ryong-hae lật đổ Jang Song-thaek bằng cách dàn dựng một cuộc đảo chính", Ahn Hong-joon, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hàn Quốc nhận định. 

"Nhiều người nghĩ cuộc thanh trừng Jang Song-thaek là một phần kế hoạch củng cố quyền lực của Kim Jong-un, nhưng ông Jong-un không nắm giữ bất kỳ công cụ thực tế nào ở miền Bắc."

Từ trái qua: Cựu Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho, Choe Ryong-hae và Kim Jong-un.

Nghị sĩ này cho rằng Kim Jong-un đóng vai trò như một thần tượng tinh thần trong khi Choe Ryong-hae mới là người ra mọi quyết định.  Ý kiến của Ahn Hong-joon đang ngược lại với nhận định của truyền thông Hàn Quốc rằng Kim Jong-un mới là người loại bỏ Jang Song-thaek.

Nhà lập pháp này cho biết thêm cuộc thanh trừng cựu Phó Nguyên soái Ri Yong-ho, Tổng tham mưu trưởng hồi năm ngoái là một phần của cuộc xung đột phe phái tương tự giữa Jang Song-thaek và quân đội.

"Nhóm Jang Song-thaek đã bất ngờ tấn công nơi ở của Ri Yong-ho và giết chết khoảng 20 nhân viên bảo vệ và bắt giữ quan chức này. Việc thanh trừng Jang Song-thaek là sự trả đũa từ phe quân sự", Ahn Hong-joon khẳng định.

Tuy nhiên truyền thông Hàn Quốc cho rằng Jang Song-thaek là người có ơn với Choe Ryong-hae, tờ Chosun Ilbo đưa tin chính Jang Song-thaek là người đã tác động rất lớn để Choe Ryong-hae được phục chức sau khi bị thất sủng.

Hồng Thủy