John Kerry sẽ đi Bắc Kinh, Biển Đông lại lên bàn đàm phán Mỹ-Trung

01/07/2014 09:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong những tháng gần đây Trung Quốc tiếp tục leo thang trên biển Đông, Hoa Đông bất chấp kêu gọi của Hoa Kỳ yêu cầu tôn trọng luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Global Post ngày 1/7 dẫn nguồn tin AFP cho hay, các quan chức hàng đầu của Mỹ sẽ thăm Trung Quốc tuần tới để tham gia Đối thoại chiến lược, kinh tế Mỹ - Trung thường niên tổ chức tại bắc Kinh trong lúc căng thẳng hàng hải đang leo thang trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Bắc Kinh đàm phán trong 2 ngày 9, 10/7 sẽ giải quyết những thách thức và cơ hội mà 2 nước đang đối mặt trong một loạt các lĩnh vực song phương, khu vực và toàn cầu.

Phía Trung Quốc có Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện và Uông Dương, Phó thủ tướng. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tranh cãi về quyền sở hữu trí tuệ, xác định giá trị đồng nhân dân tệ và căng thẳng xung quanh vấn đề an ninh mạng.

Tháng trước Washington truy tố 5 sĩ quan tình báo quân đội Trung Quốc bị cáo buộc là đã xâm nhập hệ thống máy tính Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại. Bắc Kinh lập tức tỏ vẻ giận dữ, triệu Đại sứ Mỹ và chỉ trích, hủy bỏ một cuộc họp giữa chuyên gia an ninh mạng 2 nước.

Trong những tháng gần đây Trung Quốc tiếp tục leo thang trên biển Đông, Hoa Đông bất chấp kêu gọi của Hoa Kỳ yêu cầu tôn trọng luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế. An ninh hàng hải dự kiến sẽ trở thành 1 trong những vấn đề 2 bên sẽ trao đổi tại cuộc gặp lần này.

Hồng Thủy