Jordan bất ngờ từ chối làm "bệ phóng" tấn công Syria

28/08/2013 13:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Jordan sẽ không là một bệ phóng cho bất kỳ sự can thiệp quân sự nước ngoài nào vào Syria, Press TV dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Jordan cho biết hôm 28/8.

"Lập trường của Jordan không thay đổi. Vùng lãnh thổ Jordan sẽ không thể sử dụng như một bệ phóng cho bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Damascus", quan chức giấu tên cho biết.

Phải chăng đe dọa trả đũa láng giềng Israel của Damascus đã khiến giới chức Jordan thay đổi quyết định?

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các sĩ quan quân sự hàng đầu của Jordan, Ả Rập Saudi, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Ý và Canada tại thủ đô Amman của nước này nhằm thảo luận về ảnh hưởng tới khu vực khi xảy ra cuộc chiến chống lại Syria.

Kết quả cuộc họp về Syria có thể không được công bố với giới truyền thông vì bản chất của nó. Nhưng theo lời một quan chức an ninh Jordan nói với hãng tin Đức DPA hôm 27/8 sau một cuộc họp được tổ chức ở thủ đô Amman, các nhà lãnh đạo quân sự phương Tây và Ả Rập đã đạt được sự đồng thuận về can thiệp quân sự ở Syria trả đũa vụ sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường hôm 21/8.

"Họ đã quyết định rằng cộng đồng quốc tế phải hành động ở Syria, phản ứng có trách nhiệm và an toàn nhất là một cuộc tấn công tên lửa hạn chế", nguồn tin này cho biết.

Tuyên bố của quan chức Jordan trên xuất hiện sau khi chính phủ Damascus đưa ra cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ lực lượng phương Tây và các nước láng giềng nếu tham gia tấn công quốc gia này.

Chính quyền Assad cũng đe dọa sẽ biến Israel là mục tiêu trả đũa đầu tiên nếu bị tấn công từ bên ngoài. Damascus nhiều lần cáo buộc Tel Aviv đứng sau các cuộc xung đột nhằm lật đổ chính quyền ở Syria.

Phương Tây đang tiến gần hơn đến một cuộc tấn công quân sự ở Syria. Trong vài ngày qua, các quan chức Mỹ đã nhiều lần đề cập tới cuộc đại phẫu thuật trên các căn cứ quân sự của Syria khi thảo luận về lựa chọn quân sự chống lại quốc gia Trung Đông này.


Nguyễn Hường