Kẻ xấu kích động hơn 400 học viên cai nghiện bỏ trốn

14/09/2014 21:15 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Nguyên nhân do một số học viên tiêu cực đã có hành vi kích động, khống chế, đánh đập số học viên tích cực, ép buộc họ trốn khỏi trung tâm

Tối ngày 14/9, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, thượng tá Phạm Duy Diên – Chánh văn phòng Công an TP Hải Phòng cho biết, vào hồi 18h ngày 14/9/2014, 425 học viên thuộc 6 đội của Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng tự ý qua cổng Trung tâm về hướng trung tâm thành phố Hải Phòng, bất chấp sự can ngăn của lãnh đạo và bảo vệ Trung tâm.

Đoàn người đi qua địa phận xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên, Hải Phòng

“Trước sự việc trên, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát bảo vệ và Công an huyện phối hợp với bảo vệ Trung tâm Giáo dục thuyết phục và quản lý chặt các đội còn lại, không để học viên các đội khác tham gia bỏ Trung tâm và ổn định tình hình tại chỗ” – thượng tá Diên nói.

Ngoài ra, Công an Hải Phòng đã tăng cường lực lượng giám sát các đối tượng đi dọc đường, không cho số này phá hoại, gây rối và kêu gọi họ tự giải tán. Đồng thời tham mưu cho Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các quận, huyện, ban ngành, đoàn thể thuyết phục các học viên trở về Trung tâm, không cho các học viên gây mất an ninh trật tự.

Thượng tá Diên cho biết thêm, khi đến cửa ngõ thành phố (ngã 3 cầu Bính), lực lượng Công an đã ngăn chặn và kêu gọi giải tán, không để đám đông kéo vào nội thành.

Đến 19h ngày 14/9/2014, số học viên trên đã giải tán, không gây thương tích gì cho cán bộ, học viên Trung tâm; không có hành vi đập phá, quá khích.

Công an thành phố chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương ổn định tình hình và tiếp tục tăng cường lực lượng thường ứng trực, nắm tình hình, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể để đảm bảo an ninh trật tự.

Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng do Thành đoàn Hải Phòng quản lý, hiện có tổng số 915 học viên theo Nghị định 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ; trong đó có 250 học viên chấp hành thêm thời gian cai nghiện tại Trung tâm từ 12 đến 24 tháng.

Theo thông tin từ lãnh đạo Công an Hải Phòng, thời gian gần đây, tại Trung tâm một số học viên liên tục kích động, lôi kéo số học viên thuộc diện sau cai có hành vi chống đối không chịu lao động, không tham gia các hoạt động sinh hoạt của Trung tâm và khống chế đe dọa những học viên khác không tuân thủ sự điều hành của cán bộ và kích động tư tưởng trốn khỏi Trung tâm.

Một số học viên tiêu cực đã có hành vi kích động, khống chế, đánh đập số học viên tích cực. Các vụ việc trên Công an thành phố đang phối hợp với lãnh đạo Trung tâm và Viện kiểm sát nhân dân giải quyết theo pháp luật.

VIẾT CƯỜNG