Kết luận lập lờ vụ nghi vấn bác sĩ pha loãng máu bán cho bệnh nhân

04/06/2012 10:12 Theo Zing.vn/Infonet.vn
Bản kết luận về nghi vấn bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh pha máu bán cho bệnh nhân đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng của bác sỹ trưởng khoa.  

Vào 8h30 ngày 18/5, Đoàn kiểm tra bệnh viện phát hiện, có 4 túi máu bất thường nằm trên tủ máu của bộ phận huyết học - Khoa Xét nghiệm. Nhìn bằng mắt thường, 4 túi máu này có phần huyết cầu thấp hơn so với các túi máu khác.

Về 4 bịch máu được phát hiện bất thường nói trên, bác sỹ Trần Thị Bích Hợp, Trưởng khoa này khai nhận, được một bác sỹ tên Thành ở Trung tâm Huyết học truyền máu Nghệ An vào nhập. Nhưng khi kiểm tra số lượng máu nhân đạo tại khoa lại không khớp với báo cáo tại sổ trực ngày 18/5, thiếu 4 đơn vị máu.

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh

Bác sỹ Hợp giải thích là số máu thiếu này đã được “vay” sử dụng cho bệnh nhân nhưng chưa kịp bù vào. Đây chính là cơ sở để dư luận và đồng nghiệp nghi vấn, bà Hợp đã lấy máu từ kho máu nhân đạo ra để pha loãng và bán cho bệnh nhân.

Theo qui định, danh sách người hiến máu phải được lưu đầy đủ, công khai tại Khoa Xét nghiệm để khi cần thiết ai cũng có thể gọi người hiến máu nhưng thực tế tại khoa không có danh sách này.

Khi được hỏi, bà Hợp trả lời, bà lưu danh sách trong máy di động cá nhân. Từ những phát hiện thực tế trên, đoàn thanh tra đã kết luận: Công tác truyền máu tại bộ phận Khoa Xét nghiệm đã bộc lộ một số sai phạm, vi phạm nghiêm trọng.

Việc quản lý, bảo quản và sử dụng máu trái với qui định của Bộ Y tế. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về bác sỹ Trần Thị Bích Hợp, Trưởng khoa Xét nghiệm, phụ trách bộ phận huyết học.

Việc kết luận về vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vẫn chưa thuyết phục

Riêng về tin đồn nghi vấn bác sỹ Trần Thị Bích Hợp pha loãng máu bán cho bệnh nhân, đoàn thanh tra chưa có cơ sở xác định. Dư luận cho rằng, ngành y tế Hà Tĩnh chưa tiếp thu và cầu thị trước sự phản ánh của báo chí về sự việc nghiêm trọng này.

Bằng mắt thường, 4 túi máu được phát hiện có dấu hiệu bị pha loãng, hồng cầu thấp nhưng đoàn thanh tra chưa chỉ rõ nguyên nhân.

Việc bà Hợp mua máu của nhân vật tên Thành là sai phạm như thế nào? Tại sao bà Hợp lại phải đi mua máu như vậy, mục đích của việc mua bán này? Chất lượng của 4 túi máu này ra sao lại không được nói rõ.Điều dễ nhận thấy ở sự bất thường của bản kết luận là hầu hết đều dựa vào lời trình bày của bà Hợp - đối tượng bị thanh tra.

Bác sỹ Lê Hồng Việt, Trưởng khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (Nghệ An) cho biết: “Theo quy định, trong một đơn vị máu (250cc - PV) chỉ được sử dụng 50ml chất ACD để chống đông máu.

Trước đó, lãnh đạo BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã tạm thời đình chỉ đối với bà Hợp

Khi bơm thêm những chất khác vào, máu sẽ pha loãng, lượng hồng cầu thấp hơn quy định. Việc phát hiện các đơn vị máu bị pha chế các tạp chất vào cũng không mấy khó khăn”.

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều được trang bị máy đo huyết học, khi đưa máu vào phân tích có thể dễ dàng phát hiện được, vì lượng hồng cầu trong máu pha sẽ bị sụt giảm rõ rệt. Bác sỹ Việt cho biết như vậy.

Một bác sỹ tại Bệnh viện 87 – Hải Quân (Bộ Quốc phòng) nói: “Tôi bất ngờ, vì quy trình quản lý máu tại bệnh viện này. Việc đưa một bịch máu truyền cho bệnh nhân phải tuân thủ theo một nguyên tắc rất nghiêm ngặt. Ở đây, phải xem lại cả trách nhiệm của ban giám đốc bệnh viện”.

Theo Zing.vn/Infonet.vn