Quách Vĩnh Tường, cựu Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên, tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/4 đưa tin, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc vừa công bố khai trừ đảng tịch và chuẩn bị truy tố Quách Vĩnh Tường, cựu Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên, một trong những thân tín hàng đầu của Chu Vĩnh khang vì tội "hối lộ khổng lồ" và "mất tư cách đạo đức".

Quách Vĩnh Tường 65 tuổi bị cáo buộc trực tiếp hố lộ khoản tiền khổng lồ hoặc thông qua con trai mình, lạm dụng quyền lực để thu lời bất chính. Website của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương cũng cáo buộc ông Tường "suy đồi đạo đức", một thuật ngữ thường dùng ám chỉ các quan chức ngoại tình.

Thông báo khai trừ đảng tịch và chuẩn bị truy tố Quách Vĩnh Tường là tín hiệu của cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang đã kết thúc và đã được báo cáo lên các nhà lãnh đạo hàng đầu.

Ông Tường là 1 cựu thư ký của Chu Vĩnh Khang đã bị bắt giữ vào tháng 6 năm ngoái do "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật" khi đã nghỉ hưu và đang là Chủ tịch danh dự hội Văn học nghệ thuật Tứ Xuyên, địa bàn cơ sở quyền lực của Chu Vĩnh Khang.

Những cáo buộc nghiêm trọng nhất chống lại Quách Vĩnh Tường về hối lộ khổng lồ liên quan đến con trai mình, mặc dù chi tiết vụ việc chưa được công bố. Con trai Quách Vĩnh Tường được cho là có giao dịch kinh doanh với các thành viên gia đình Chu Vĩnh Khang.

Một công ty năng lượng được con trai ông Tường thành lập vào năm 2010 có mối liên hệ chặt chẽ với Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang.

Quách Vĩnh Tường làm trợ lý cho Chu Vĩnh Khang hơn 1 thập kỷ cho tới năm 2002 khi ông Khang trở thành Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Công an.

Hồng Thủy