Khám phá tàu ngầm nguyên tử lớp Astute của Hải quân Anh

21/11/2011 10:40
Bộ Quốc phòng Anh cho biết, ngày 27/8/2011 Hải quân Anh đã chính thức tiếp nhận tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute.
Tháng 8/2011 vừa qua Hải quân Anh đã chính thức tiếp nhận tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute.
Hải quân Anh chính thức được biên chế thêm tàu ngầm nguyên tử mạnh nhất lớp Stute.
Tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute do Tập đoàn BAE Systems nghiên cứu, chế tạo theo dự án cùng tên vào năm 2001 đã được hoàn thiện tại xưởng đóng tàu Barrow-in-Furness thuộc lãnh địa Cambria vào giữa tháng 11/2009.

Sau hơn 9 tháng thử nghiệm hành trình, chiếc tàu ngầm nguyên tử này đã được chuyển tới căn cứ hải quân Clyde ở Scotland Fesleyne và chính thức đứng trong hàng ngũ của Hải quân Anh.
 
Tham gia vào nghi lễ bàn giao chính thức cho Hải quân Anh có nữ công tước sứ Camilla Rosemary Mauntbeetten Windsor – phu nhân của Hoàng tử xứ Wales Charles.
Stute là tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ 4 và hiện đang là tàu ngầm nguyên tử lớn nhất, mạnh nhất của Hải quân Anh.
“Việc đưa vào biên chế chiếc tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute là thời điểm có ý nghĩa trọng đại và vô cùng quan trọng không chỉ đối với Hải quân Anh nói riêng mà còn là sự kiện không thể nào quên đối với hàng nghìn người trực tiếp tham gia vào dự án nghiên cứu, chế tạo chiếc tàu phức tạp này” – tuyên bố của chuẩn Đô đốc Simon Lister.
Tàu ngầm Stute được trang bị cả tên lửa hành trình Tomahawk.
Theo kế hoạch ban đầu, chiếc tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute này cần được đưa vào biên chế trong Hải quân Anh vào năm 2005. Tuy nhiên, do điều kiện khả năng kinh tế eo hẹp, đặc biệt là trong các giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu nên dự án này đã phải kéo dài thêm 5 năm nữa.
Stute có thể sánh ngang với tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia của Mỹ và tàu ngầm dự án 955 của Nga.
Ngoài chiếc tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute đã hoàn thiện và đưa vào biên chế, BAE Systems còn đang nghiên cứu, chế tạo thêm 3 tàu ngầm nguyên tử lớp này là Ambush, Artful và Audacious.Đây sẽ là những tàu ngầm nguyên tử lớn nhất và mạnh nhất của Hải quân Anh
Tham gia nghiên cứu, thiết kế và chế tạo tàu ngầm nguyên tử Stute có tới hơn 1.000 chuyên gia và nhân công.
Hiện nay, các thông tin cơ bản liên quan đến tàu ngầm nguyên tử lớp Astute này vẫn còn rất hạn chế. Chỉ biết, Astute là tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ 4 có thể sánh ngang với tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia của Mỹ và tàu ngầm nguyên tử thuộc dự án 955 và 885 của Nga.
 
Tàu có lượng choán nước 7.800 tấn, dài 97 m, có khả năng hoạt động ở vận tốc tối đa 29 hải lý và có thể làm việc ở độ sâu 300m, biên chế kíp lái 98 người.
Stute có khả năng hoạt động ở độ sâu hơn 300 m.
So với các tàu ngầm thế hệ trước, Astute có giàn hỏa lực mạnh hơn do được trang bị 6 thiết bị phóng ngư lôi (thế hệ trước chỉ có 5 thiết bị), khả năng lặn sâu hơn (hơn 300 m), tiếng ồn nhỏ hơn nhờ cơ cấu và thiết bị cách âm hoàn thiện hơn, đồng thời khả năng phát hiện mục tiêu cũng nhạy bén hơn.
 
Astute sau khi đưa vào biên chế sẽ dần thay thế cho tàu ngầm thuộc dự án Trafalgar. Hải quân Anh dự kiến trong thời gian tới sẽ trang bị thêm khoảng 7-8 tàu ngầm thế hệ mới để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có chống tàu nổi, tàu ngầm, trinh sát, tuần tiễu và yểm trợ hỏa lực cho bộ binh trong quá trình tác chiến
Để đảm bảo cho tàu có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến này, Anh dự kiến sẽ trang bị cho các lớp tàu ngầm mới này loại ngư lôi Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt đất trong phạm vi cách bờ biển khoảng 1.000 km.

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Stute trong quá trình thiết kế, chế tạo cũng như khi bàn giao chính thức cho Hải quân Anh:
Nữ công tước Camilla Rosemary Mauntbeetten Windsor, phu nhân của Hoàng tử sứ Wales CharLes cũng tham dự buổi nghi lễ bàn giao chính thức tàu ngầm nguyên tử Stute cho Hải quân Anh.