Kháng nghị hủy bản án công an dùng nhục hình

30/04/2014 17:13 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị TAND tỉnh căn cứ thủ tục phúc thẩm với hướng hủy bản án sơ thẩm vụ công an dùng nhục hình để điều tra lại theo đúng quy định.

Ngày 29/4, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Hữu Phúc đã ký quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-KNPT, kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm số 40/2014/HSST ngày 3/4/2014 của TAND thành phố Tuy Hòa, về vụ án năm sĩ quan công an dùng nhục hình, đánh chết anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) là nghi can trong một vụ trộm cắp tài sản.

Quyết định kháng nghị phúc thẩm của VKSND tỉnh số 04 ngày 29/4 nêu rõ: Bản án sơ thẩm đã áp dụng Điều 298 Bộ luật Hình sự để xét xử các bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, công an TP.Tuy Hòa), Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa), Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, Công an TP Tuy Hòa) và Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), phạm tội dùng nhục hình là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi anh Ngô Thanh Kiều, các bị cáo trên tuy không có mặt cùng lúc nhưng biết các bị cáo khác đánh Ngô Thanh Kiều mà không có ý kiến gì. Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng có cơ sở kết luận các bị cáo biết việc dùng nhục hình và đã tiếp nhận ý chí của nhau. Do đó, các bị cáo phải chịu chung hậu quả gây đa chấn thương phần mềm và việc gây ra cái chết đối với nạn nhân Kiều.

Người nhà nạn nhân trong vụ xét xử 5 công an nhục hình. Ảnh: TTO

Xét thấy hành vi của các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy đã phạm tội dùng nhục hình thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự. Bản án sơ thẩm chỉ áp dụng khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự để xử phạt các bị cáo trên là không đúng quy định của pháp luật và không tương xứng với tính chất, mức độ, của hành vi phạm tội và hậu quả do các bị cáo gây ra.

Bản kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Yên nhận định: Đối với ông Lê Đức Hoàn (Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa) là trưởng ban chuyên án, phó Công an TP Tuy Hòa đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để xảy ra việc dùng nhục hình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ những nhận định trên, Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị TAND tỉnh này xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 3/4, TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tuyên bản án dành cho 5 bị cáo này với các mức án từ 1 năm án treo đến 5 năm án giam. Hội đồng xét xử nhận định tất cả các bị cáo đều phạm tội “dùng nhục hình” đối với anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) khiến anh này tử vong.

Tháng 5/2012, Công an TP Tuy Hòa nghi Ngô Thanh Kiều tham gia cùng hai đối tượng khác sử dụng ôtô để thực hiện một số vụ trộm cắp tài sản lớn ở địa bàn.

Ngày 12/5, anh Kiều được một tổ trinh sát mời về trụ sở công an để làm việc. Do anh Kiều không có nhà, công an đã gửi giấy mời qua chị Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều), yêu cầu 7h30 ngày 13/5 có mặt tại cơ quan công an. Nhưng khoảng 3h15 sáng 13/5, tổ trinh sát CATP Tuy Hòa phối hợp với Công an huyện Đông Hòa và Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà anh Kiều, còng tay và đưa về trụ sở Công an xã Hòa Đồng mà không có bất kỳ lệnh kiểm tra hành chính hoặc các thủ tục khác về bắt đối tượng.

Sau thời gian ngắn bị lấy lời khai, anh Kiều có dấu hiệu mệt mỏi và được đưa đến Bệnh xá Công an tỉnh Phú Yên để cứu chữa. Vào chiều tối cùng ngày, khi được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Phú Yên để cấp cứu thì Kiều đã tử vong ngoại viện.

NHẤT NGÔN