Khánh thành trường tiểu học ngoài Trường Sa

19/04/2013 16:14 TCT
(GDVN) - Lúc 7h sáng nay, 19/4, từ cảng Cát Lái tại TP. Hồ Chí Minh, gần 200 thành viên đoàn công tác thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc; Bộ Giáo dục Đào tạo; các nhà sư, văn nghệ sĩ…và đoàn Qũy học bổng Vừ A Dính, đã lên tầu HQ-561 đi thăm và tặng quà quân dân huyện đảo Trường Sa.

Một trong số những chuyến ra Trường Sa (Ảnh: TCT)

Theo lịch trình, Đoàn sẽ đi thăm, tặng quà và động viên tinh thần các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên huyện đảo Trường Sa và gia đình các hộ dân đang sinh sống trên 13 đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, bao gồm, Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, An Bang, Đá Đông, Đá Tây, Phan Vinh, Tốc Tan, Thuyền Chài và Nhà dàn DKl…

Ngoài việc đi thăm, tặng quà, động viên tinh thần các bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, các đoàn ra công tác đợt này dự kiến, ngày 21-4 sẽ làm lễ khánh thành trường tiểu học được xây dựng kiên cố tại thị trấn Trường Sa (đây là chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với báo Pháp Luật TP.HCM phát động, chương trình đã trao 10 tỉ 571 triệu đồng để xây dựng Trường tiểu học Trường Sa). Đồng thời, đoàn sẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975 - 29/4/2013) trên đảo Trường Sa Đông.


Huyện đảo Trường Sa là đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Hàng năm, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Quân chủng Hải Quân, Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn 146 Hải quân thường xuyên tổ chức các chuyến công tác của các cơ quan, đơn vị trong phạm vi cả nước đi thăm và tặng quà quân dân trên đảo. Qua đó, đã thu hút được sự quan tâm, đóng góp tiền của, vật chất của người dân cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài; góp phần động viên tinh thần hăng say lao động, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Được biết tất cả các thành viên trong đoàn, có người ra lần đầu, cũng có người từng ra nhiều lần, nhưng họ đều có chung niềm phấn khởi, cảm xúc hồi hộp được ra thăm Trường Sa.

Cựu Tổng biên tập báo Khánh Hòa, nay là Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy Ninh Hòa lại có tâm trạng thật đặc biệt, bởi tròn 30 năm về trước, khi còn trong quân ngũ, ông đã từng sát cánh cùng đồng đội bảo vệ Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió thiêng liêng của Tổ quốc. Lúc tầu dời cảng hướng ra Trường Sa thân yêu “một cảm xúc mãnh liệt thật đặc biệt, trào dâng trong lòng mà không thể tả bằng lời” ông Định xúc động nói. 

TCT