Khẩu pháo siêu trọng 190 tấn sẽ được Anh di chuyển bằng tàu hoả

03/09/2013 15:01 Quân Cơ
(GDVN) - Báo chí Anh đưa tin cho biết, trong tuần này, nước Anh sẽ tiến hành di chuyển khẩu pháo siêu trọng nặng đến 190 tấn, từng được quân đội Anh chế tạo để sử dụng trong Chiến tranh thế giới lần thứ I tới một viện bảo tàng ở Hampshire.
Khẩu pháo siêu trọng có biệt danh là Boche-Buster

Khẩu bích kích pháo này được xem là thứ vũ khí trên bộ nặng nhất của quân đội Anh. Nó được thiết kế, chế tạo để dùng trong Thế chiến I, tuy nhiên, khi chế tạo xong thì cuộc chiến này đã kết thúc và nó chưa được sử dụng bất cứ lần nào trên chiến trường.

Nhà chức trách Anh đã lên kế hoạch di chuyển cỗ siêu pháo này đến bảo tàng của lực lượng pháp binh ở Hampshire. Đây là 1 trong 12 cỗ pháo ray duy nhất từng được chế tạo trên toàn thế giới.

Dự định, cỗ pháo khổng lồ này sẽ được vận chuyển bằng đường sắt dọc khu vực miền Nam nước Anh để đến nhà mới ở bảo tàng ở Hampshire.

Khẩu pháo siêu trọng có biệt danh là Boche-Buster này cũng là loại vũ khí duy nhất từng được Anh chế tạo với cơ chế vận hành chạy trên đường ray tàu hoả. Nó sẽ được trưng bày tại bảo tàng pháo binh Hoàng gia Armouries có trụ ở Fort Nelson, Hampshire.

Chỉ riêng hệ thống nạp đạo của khẩu pháo đã có trọng lượng hơn 80 tấn cùng hai bệ đỡ siêu nặng phía dưới cũng đã cho thấy trọng lượng đồ sộ của nó.

Được quân đội Anh ra lệnh chế tạo tại một nhà máy ở Newcastle nhưng đến năm 1918 nó vẫn chưa được hoàn thành khi Thế chiến I đã kết thúc.

Mục đích chế tạo khẩu pháo khi đó của Anh là dùng để tiêu diệt các mục tiêu của quân Đức trên các trận địa ở châu Âu. Nó được thiết kế với tầm bắn lên đến 13 dặm.
Quân Cơ