Khởi tố thêm tội danh với sát thủ Lê Văn Luyện

09/10/2011 13:38 Nam Phong
(GDVN) - Chú rể của Luyện dụ hắn từ Trung Quốc về nước cũng không thoát tội “Che giấu tội phạm”.

Trao đổi với PV ngày 9/10, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Việt Hùng cho biết: Ngày 6/10 vừa qua, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố thêm tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Lê Văn Luyện (SN 1993, trú tại thôn Sơn Đình 2, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, tỉnh BG) là hung thủ gây ra vụ thảm sát cướp vàng vào ngày 24/8.

 
Lê Văn Luyện vừa bị khởi tố thêm tội danh mới

Trước đó, vào ngày 7/9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang phê chuẩn quyết định khởi tố 5 bị can khác. 
Trong đó, 3 bị can gồm: Lê Văn Miên là bố đẻ của Luyện; Trương Thanh Hồng, anh họ của Luyện và Lê Thị Định là cô của Luyện cùng bị phê chuẩn khởi tố bị can với tội danh che dấu tội phạm. 

Hai bị can còn lại cùng bị CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố tội danh “không tố giác tội phạm” gồm: Trương Văn Hợp (Bố của Trương Thanh Hồng) và Dương Thị Lược (vợ bị can Hợp, SN 1963) cùng trú tại xã Thanh Lâm (Lục Nam, Bắc Giang).

Theo ông Hùng, trước khi gây án, Luyện đã mượn chiếc xe máy của ông Trương Văn Nhị (là chú rể của Luyện, sống ở cùng thôn) đem đi cầm cố ở một cửa hàng cầm đồ tại xã Vô Tranh (huyện Lục Nam, tỉnh BG). 

Sau đó, Luyện biệt tích mất vài ngày khiến mọi người ở nhà không liên lạc được mà không hiểu rõ nguyên nhân, chỉ biết phỏng đoán do Luyện làm ăn thua lỗ. Và mục đích của việc này đã được cơ quan điều tra xác định là để lấy tiền tiêu xài, hưởng thụ cá nhân.

Sau khi thực hiện hành vi giết người, cướp tiệm vàng và định trốn đi Lạng Sơn, Luyện đã đưa cho Trương Văn Hồng là anh họ của Luyện một số vàng để Hồng bán lấy tiền chuộc xe trả ông Nhị. 

Tuy nhiên, quá lo sợ trước hành vi của Luyện, Hồng đã đưa toàn bộ số vàng trên cho ông Lê Văn Miên, bố đẻ của Luyện.

Cùng với quyết định khởi tố thêm tội danh đối với Lê Văn Luyện, VKSND tỉnh Bắc Giang cũng phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng Lê Văn Nghi (SN 1980, trú tại thôn Nà Tồng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) là chú rể của Luyện với tội danh che dấu tội phạm.

Trước đó, khi gây án xong, Luyện đã ẩn náu tại nhà Nghi và sau đó vượt biên trái phép sang Trung Quốc nhằm trốn tránh sự truy nã của lực lượng công an. Và trong vụ vây bắt Luyện tại vùng núi Lạng Sơn, Nghi được coi là góp công trong việc  dẫn dụ Luyện về nước chịu tội trước pháp luật.

Lê Văn Luyện xác nhận số vàng thu được từ nơi cất giấu tại nhà cô ruột Lê Thị Định
 

Cũng theo ông Hùng: “Các tội danh của các bị can trong vụ án đã cơ bản xác định rõ. Cơ quan công an tỉnh Bắc Giang cũng đang tiến hành các thủ tục cần thiết để sớm hoàn tất điều tra, truy tố các bị can ra trước pháp luật”.

Như vậy, đến thời điểm này, đã có 7 người liên quan tới vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang bị khởi tố bị can. Và tất cả số đó đều là người thân trong gia đình của Luyện. Tội ác của Luyện không chỉ hại cả gia đình nạn nhân mà còn làm hại chính những người thân trong gia đình của mình.

Nam Phong