"Không ai mong đánh bại Trung Quốc, nhưng sẽ đau nếu để Bắc Kinh xâm phạm"

13/02/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines tuyên bố: "Trung Quốc đang có hành vi trộm cắp lớn. Không ai chấp nhận...
Thẩm phán tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio.

Bloomberg ngày 12/2 dẫn lời Thẩm phán tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio bình luận, Trung Quốc phải tuân thủ bất kỳ phán quyết nào của tòa án xung quanh vụ Philippines kiện đường lưỡi bò Bắc Kinh vạch ra ở Biển Đông ngay cả khi họ từ chối tham gia phiên tòa. "Nếu Trung Quốc không tham dự cũng không quan trọng, phiên tòa vẫn sẽ diễn ra. Chúng tôi không muốn bất kỳ ai, bất kỳ nhà nước nào sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp này", Carpio nói với Bloomberg TV.

Philippines hy vọng Trung Quốc tuân thủ bất kỳ phán quyết nào do tòa án phán quyết dù Bắc Kinh có tham gia hay không. "Tôi nghĩ rằng dư luận thế giới sẽ đứng về phía chúng tôi, và tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ nước nào trên thế giới có thể vi phạm luật pháp quốc tế trong thời gian dài, đặc biệt là khi đã có phán quyết của một tòa án quốc tế có thẩm quyền", ông Carpio nói.

Trung Quốc đồng ý "tham vấn" một bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) hồi tháng 7/2013 với ASEAN, nhưng đã có rất ít tiến triển kể từ đó. Mọi người cảm thấy Trung Quốc luôn không vội trong việc hoàn thiện COC. Carpio cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng việc hoàn tất COC có thể được thực hiện sớm". Philippines đã nỗ lực tìm cách giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh bằng con đường đàm phán suốt 17 năm trời, nhưng không có bất kỳ tiến triển nào.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines tuyên bố: "Trung Quốc đang có hành vi trộm cắp lớn. Không ai chấp nhận một nước có thể yêu sách 'chủ quyền' với gần như toàn bộ Biển Đông cho riêng mình. Carpio cho rằng một cuộc chạy đua vũ trang đang dấy lên ở Biển Đông sau khi Trung Quốc mở rộng sức mạnh hải quân của họ. "Tất nhiên bạn không thể mong đợi đánh bại Trung Quốc. Nhưng bạn có thể phải đau đớn nếu để nước khác xâm phạm vào vùng biển của mình", Antonio Carpio nhấn mạnh.

Hồng Thủy