"Không có Hạm đội 7 Mỹ, TQ sẽ đánh nốt các đảo ở Biển Đông, Hoa Đông"

02/11/2013 08:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu không có Hạm đội 7, khó có thể tránh khả năng Trung Quốc sẽ đánh chiếm các đảo còn lại trong Biển Đông và Hoa Đông bằng vũ lực, đánh bật lực lượng đồn trú của các quốc gia khác, Steven Mosher, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Dân số Mỹ cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Philstar ngày 2/11 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Dana Rohrabacher khẳng định rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông là không rõ ràng và thế giới phải lên tiếng phản đối tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh nếu muốn duy trì tự do, hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trong một phiên điều trần về vấn đề yêu sách hàng hải phi lý của Trung Quốc và các mối đe dọa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Nghị sĩ Rohrabacher của đảng Cộng hòa đến từ bang California cho biết Bắc Kinh đã mở rộng chiến lược lâu dài có chủ ý khiêu khích, thách thức và cuối cùng là thống trị khu vực.

Hoạt động chuyển trục chiến lược của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương sẽ vô dụng nếu không làm rõ mối đe dọa trong phiên điều trần này, ông nói.

Richard Fisher, thành viên cao cấp trung tâm Đánh giá và Chiến lược quốc tế (IASC) cho biết, kiểu sử dụng áp lực quân sự theo đuổi yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc đang làm tăng nguy cơ đụng độ quân sự, đặc biệt là với Nhật Bản và Philippines.

Sự tăng cường sức mạnh quân sự của Bắc Kinh và mối đe dọa các đồng minh của Mỹ là nhằm thách thức khả năng của Washington để bảo vệ đồng minh của mình, cố tình hạ uy tín của Mỹ trong các cam kết liên minh với khu vực.

Steven Mosher.

Chỉ có sự hiện diện liên tục của Nhật Bản dựa trên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ mới có thể ngăn chặn (tham vọng lãnh thổ, ý đồ của) Bắc Kinh. Nếu không có Hạm đội 7, khó có thể tránh khả năng Trung Quốc sẽ đánh chiếm các đảo còn lại trong Biển Đông và Hoa Đông bằng vũ lực, đánh bật lực lượng đồn trú của các quốc gia khác, Steven Mosher, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Dân số Mỹ cho biết.

Và khi âm mưu chiếm quyền kiểm soát bất hợp pháp các vùng biển này thành hiện thực, Trung Quốc có thể ngang nhiên yêu cầu các tàu quốc tế đi qua Biển Đông, Hoa Đông phải "xin phép" Trung Quốc và bị Bắc Kinh kiểm tra bất cứ lúc nào.



Hồng Thủy