“Không khởi tố hình sự vụ xe Roll Royce đâm chết 2 người là phạm luật"

23/08/2013 07:30 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Theo Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, đây là một vụ án hình sự. Bởi vậy, trong vòng 24 giờ xảy ra vụ án, Cơ quan điều tra cấp huyện nơi xảy ra vụ tai nạn phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra. Nếu không, cơ quan này đã vi phạm quy định Luật Tố tụng hình sự.
Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 15h30 ngày 20/8, chiếc siêu xe Rolls – Royce Phantom in hình rồng mang BKS 38A - 028.88 đang lưu thông trên QL46, khi đến Km35 thuộc địa phận xã Vân Diên (Nam Đàn, Nghệ An) thì đâm trực diện với xe máy mang BKS 37F – 7889.

Hiện trường vụ tai nạn.

Cú va chạm mạnh này đã khiến 2 người ngồi trên xe máy gồm Đinh Văn Hiệp (SN 1993) và Nguyễn Văn Cường (SN 1985, đều trú xã Vân Diên) tử vong tại chỗ. Chiếc xe máy Dream bị kẹt vào đầu xe ôtô, và bị hư hỏng nặng. Vụ tai nạn cũng làm cho chiếc ‘siêu xe’ Rolls - Royce  Phantom rồng bị vỡ đèn, hư hỏng nặng phần đầu xe.

Trao đổi với phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam vào ngày 21/8, Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến - Uỷ viên Hội đồng khen thưởng kỷ luật - Đoàn luật sư Hà Nội - Trưởng Văn phòng luật sư Đức Thịnh cho rằng, vụ tai nạn giữa ôtô và xe máy gây tử vong tại chỗ cho hai người là rất nghiêm trọng. Vì vậy CQĐT sẽ phải ra quyết định khởi tố vụ án theo Điều 202 Bộ Luật hình sự để tiến hành điều tra vụ án.


Tuy nhiên, theo các thông tin xác minh được biết thì cho tới thời điểm ngày 22/8, Cơ quan điều tra vẫn chưa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Nói về vấn đề này, LS Tiến cho biết:

“Vụ tai nạn giao thông làm 2 người thiệt mạng ở Nghệ An là một vụ án hình sự. Về nguyên tắc, trong vòng 24 giờ xảy ra vụ án, Cơ quan điều tra cấp huyện nơi xảy ra vụ tai nạn phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra. Còn việc khởi tố bị can hay không thì có thể để sau.

Nếu không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan điều tra phải ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, trong đó phải giải thích rõ lý do tại sao không khởi tố vụ án hình sự. Văn bản này phải được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp chấp thuận.

Ông Trần Xuân Thạch chủ nhân và là người lái chiếc siêu xe gây tai nạn


Với vất kỳ lý do nào, nếu Cơ quan điều tra cấp huyện nơi xảy ra vụ tai nạn không không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và cũng không có văn bản giải thích lý do thì Cơ quan này đã vi phạm quy định Luật tố tụng hình sự. Trong trường hợp này, Cơ quan điều tra cấp tỉnh, thậm chí là Bộ Công an có quyền vào cuộc điều tra vụ án.”

Nói về lý do Cơ quan điều tra chưa ra quyết định khởi tố vụ án, LS Tiến nhận định: “Có nhiều lý do có thể khiến Cơ quan điều tra chưa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Trong đó, cũng có khả năng lỗi trong vụ tai nạn này hoàn toàn thuộc về 2 nạn nhân đi xe máy, còn người lái xe ô tô không vi phạm luật nên không cấu thành tội phạm. Trong vụ án này, dư luận cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn về khả năng lý do cũng là vì người gây ra vụ tai nạn là người có quyền lực, tiền bạc... nên cơ quan công quyền địa phương còn phải... xem xét kỹ lưỡng?”

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về diễn biến của vụ việc này...

Quyết Nguyễn