Không kích Sudan, Israel ‘tập dượt’ tấn công Iran?

29/10/2012 16:44 Theo Tiền Phong
Tờ The Sunday Times của Anh vừa tiết lộ chi tiết về cuộc tấn công của Israel vào cơ sở vũ khí của Sudan hồi tuần trước.
Theo đó, một cuộc đột kích ném bom tầm xa của Israel đã được thực hiện vào Sudan trong tuần trước nhằm mục đích "tập dượt" cho một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Sunday Times nói rằng, cuộc tấn công vừa qua ở Sudan chính là một nhà máy chế tạo tên lửa đạn đạo và rocket của Iran, được đặt ở trên lãnh thổ Sudan.

Tờ báo mô tả rằng, lực lượng đột kích vào Sudan của Israel bao gồm một máy bay tiếp dầu Boeing 707, hai trực thăng chở quân CH-53, một máy bay tác chiến điện tử Gulfstream G550 và 8 chiếc máy bay F-15I, trong đó có 4 chiếc F-15I, mỗi chiếc mang theo 2 tấn bom, được hộ tống bởi 4 chiếc F-15I còn lại, đã tấn công vào nhà máy sản xuất tên lửa Yarmouk ở vùng ngoại ô phía Tây Nam thủ đô Khartoum trong những giờ đầu tiên của ngày thứ tư (24-10).

Cuộc tấn công đã phá hủy hoàn toàn nhà máy vũ khí và làm chết 2 người, gây ra hoảng loạng trong khắp thành phố. Các nhân chứng kể lại, họ đã nghe thấy một loại các tiếng nổ lớn liên tiếp nhau, nghe như âm thanh của những quả bom khi phát nổ.

"Đó là một vụ nổ kép - nhà máy nổ tung và sau đó các mảnh đạn bay vào các khu vực lân cận", ông Abd-al Ghadir Mohammed, nhân trứng 31 tuổi mô tả. "Mặt đất rung lên và một số ngôi nhà xung quanh đã bị hư hỏng nặng".

Hình họa mô tả lực lượng và lộ trình tấn công của Israel vào Sudan.

Theo các nguồn tin quân sự phương Tây, trong suốt hoạt động, các máy bay Israel đã thực hiện chuyến bay trên không (đi và về) trong vòng 4 giờ qua quãng đường dài 3.900 km.

Lộ trình bay qua Biển Đỏ, sau đó xâm nhập vào không phận Sudan từ phía Đông để tránh bị phát hiện bởi các hệ thống phòng không Ai Cập.

Tại vùng phụ cận ở biên giới Sudan, các máy bay F-15I đã được tiếp nhiên liệu trên không bằng máy bay tiếp dầu Boeing 707 ở trên Biển Đỏ sau quãng thời gian bay 90 phút.

Khi xâm nhập vào không phận Sudan, Israel đã sử dụng máy bay tác chiến điện tử Gulfstream G550 với các hệ thống gây nhiễu điện tử hiện đại để gây nhiễu và vô hiệu hóa các hệ thống radar phòng không của Sudan.

Kết quả là một chiếc máy bay MiG-29 của Sudan đã không thể cất cánh khỏi mặt đất - Sunday Times cho biết.

Cơ sở vũ khí sau khi bị tấn công .

Theo tờ báo này, các hoạt động chống lại Iran đã được Israel lên kế hoạch thực hiện cách đây 2 năm sau khi các đặc vụ của Mossad đã giết chết một doanh nhân người Palestin và một thành viên HMAS có tên Mahmoud Al-Mabhouh trong một khách sạn ở Dubai, sau đó lấy được một chiếc vali chứa các thỏa thuận quân sự bí mật giữa Iran và Sudan, trong đó, Khartoum đã cung cấp cho Iran một cơ sở quân sự để thực hiện chế tạo vũ khí.

Các nguồn tin phương Tây cũng nói rằng, cơ sở Yamrouk đang sản xuất các tên lửa đạn đạo Shahab và đạn rocket Fajar để sau đó cung cấp chúng cho phiến quân HAMAS ở dải Gaza và các khu vực khác ở Trung Đông.

Theo Tiền Phong