Không quân Israel 2 lần không kích 1 chiến binh trên Dải Gaza

20/01/2014 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Không quân Israel đã tiến hành hai cuộc tấn công vào Dải Gaza trong ngày 19/1 để trả đũa vụ bắn tên lửa từ phía Palestine.

AFP dẫn lời đại diện chính thức của Không quân Israel cho biết, lực lượng này đã tiến hành không kích nhắm mục tiêu vào một chiến binh Gaza, người được cho là chịu trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa sang lãnh  thổ Israel hồi tuần trước.

Máy bay của Không quân Israel.

Cuộc tấn công nhắm mục tiêu chống lại một người được quân đội Israel xác định có danh tính là Ahmad Sa'ad, một chiến binh Hồi giáo Jihad cấp cao. Quân đội Israel cho rằng Sa'ad là người chịu trách nhiệm về vụ bắn 5 quả tên lửa vào thành phố miền nam Israel Ashkelon hôm 16/1.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel đã đánh chặn được cả 5 quả tên lửa trên và sau đó Không quân Israel cũng đã tấn công trả đũa.

Động thái này cho thấy sự thiếu kiên nhẫn ngày càng tăng của Israel đối với các vụ bắn tên lửa của Hamas băng qua Dải Gaza.

"Chúng tôi quyết tâm đảm bảo an toàn cho miền Nam. Chúng tôi đang làm điều này thông qua chính sách phòng ngừa tất cả các cuộc tấn công và trả đũa mạnh mẽ những cố gắng tấn công chúng tôi hoặc những người làm điều đó", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trong bài phát biểu công khai tại cuộc họp hàng tuần của nội các ở Jerusalem.

Hiện trường vụ ném bom của Không quân Israel trên lãnh thổ Palestine ngày 19/1.

Một qua chức quân sự Israel hôm 16/1 cho biết, Hamas nên can thiệp để ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa mà ông đổ lỗi cho các nhóm chiến binh nhỏ được Iran hỗ trợ gây ra. 

Trong một tuyên bố sau cuộc không kích hôm 19/1, quân đội Israel cho biết "mục tiêu quan trọng là chế độ khủng bố Gaza" và sẽ không chấp nhận "sự xâm lược từ lãnh thổ của Hamas" .

Taher al- Nono, một cố vấn chính trị của Thủ tướng Ismail Haniyeh, cho biết, Israel nên "chấm dứt sự xâm lược của mình". 

Israel đã tiến hành một cuộc không kích lớn vào Dải Gaza trong tháng 11 năm 2012 sau 8 ngày đạt một thỏa thuận ngừng bắn với Hamas. Kể từ đó, 16 người Palestine đã thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Israel. 

Nguyễn Hường