Không quân Israel mua máy bay huấn luyện M-346 Master

19/02/2012 06:32 Theo QĐND
Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố đang xem xét khả năng mua 30 máy bay huấn luyện M-346 Master do hãng Alenia Aermacchi (Italia) chế tạo.

Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố đang xem xét khả năng mua 30 máy bay huấn luyện M-346 Master do hãng Alenia Aermacchi (Italia) chế tạo.

Máy bay huấn luyện M-346 Master

Với tổng trị giá hợp đồng ước tính đạt 1 tỉ USD, các máy bay M-346 Master sẽ được sử dụng trong công tác đào tạo phi công cho không quân Israel.

Hợp đồng mua máy bay huấn luyện Master nói trên là để “đáp lễ” hợp đồng mua 4 máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) do Israel Aerospace Industries (IAI) chế tạo của quân đội Italia. Tổng trị giá của hợp đồng nêu trên cũng vào khoảng 1 tỉ USD.

Theo lời giám đốc điều hành thuộc Bộ Quốc phòng Israel Ehud Shani, trong biên chế không quân Israel, các máy bay huấn luyện Master sẽ thay thế cho các đơn vị TA-4J/F Skyhawk tiếp nhận từ năm 1967.

Việc chuyển giao các máy bay M-346 cho phía Israel sẽ được tiến hành từ năm 2014.

Đối thủ chính của M-346 Master tại Israel là sản phẩm máy bay huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle của Korea Aerospace Industries (KAI).

Phía Hàn Quốc cũng ngỏ ý sẵn sàng mua thiết bị quân sự từ Israel nếu T-50 thắng thầu. Tuy nhiên, hai bên đã không đi đến được thỏa thuận cuối cùng.

Nếu hợp đồng mua máy bay Master được ký thì đây sẽ là thỏa thuận có giá trị lịch sử đối với hãng Alenia Aermacchi.

Ngoài đơn hàng của Israel, Alenia Aermacchi còn có hợp đồng cung cấp 6 máy bay huấn luyện cho không quân Italia và 12 máy bay cho Singapore.

Là sản phẩm máy bay huấn luyện hợp tác giữa hãng Alenia Aermacchi và Tổ hợp chế tạo hàng không Yak (đối tác Nga sau đó đã rút lui), M-346 thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2004.

Vận tốc bay tối đa của dòng máy bay huấn luyện này là 1.50 km/giờ và có thể mang theo khoảng 3 tấn vũ khí, thiết bị chiến đấu tùy theo nhiệm vụ huấn luyện.

Theo QĐND