Không quân Na Uy thử nghiệm tổ hợp tên lửa NASAMS-2

21/06/2012 14:52 Theo QĐND
Không quân Na Uy phối hợp với hãng chế tạo Kengsberg's Defence and Aerospace, Sisu Defense và Raytheon (Mỹ) vừa thực hiện vụ phóng thử tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung NASAMS-2 tại bãi thử Andoria trước sự chứng kiến của đại biểu quân sự đến từ 10 quốc gia khác nhau.

Trong lần phóng thử nói trên, các thành phần của tổ hợp NASAMS-2 được đặt trên xe tải 8x8 bánh hơi được trang bị hệ thống nâng đặc biệt do hãng Sisu Defense phát triển. Vụ thử được ghi nhận là thành công khi, đạn tên lửa của tổ hợp NASAMS-2 bắn trúng máy bay không người lái giả lập làm mục tiêu.

Tổ hợp NASAMS-2 tham gia bắn thử.

Tháng 3/2011, Sisu Defense đã cung cấp cho Kengsberg's Defence and Aerospace lô xe tải đặc chủng sử dụng cơ cấu bánh hơi 4x4 và 8x8 đầu tiên để lắp đặt tổ hợp tên lửa NASAMS-2 cung cấp cho quân đội Phần Lan.

Trước đó, tháng 6/2009, Kengsberg's Defence and Aerospace và Bộ Quốc phòng Phần Lan đã ký hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa NASAMS-2 mới trị giá 460 triệu USD và đơn hàng này sẽ hoàn thành vào năm 2014.

Cơ cấu của mỗi tổ hợp NASAMS-2 gồm 12 xe phóng với 6 đạn tên lửa trên mỗi xe, 8 đài radar AN/MPQ64 Sentinel và một xe chỉ huy.

Đạn tên lửa được sử dụng là phiên bản AIM-120B (phiên bản đất đối không của dòng tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM). Ngoài ra, tổ hợp tên lửa phòng không này cũng có thể sử dụng đạn tên lửa IRIS-T.

>> XEM ẢNH TỔ HỢP TÊN LỬA TẦM TRUNG NASAMS CỦA NAUY

Theo QĐND