Khu nhận diện phòng không Trung Quốc ở Hoa Đông "đè" lãnh thổ Hàn Quốc

25/11/2013 07:10 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap News)
(GDVN) - Phạm vi không phận Hàn Quốc bị AIDZ Trung Quốc "đè" lên có chiều rộng 20 km và dài 115 km, tương đương 1,3 lần kích thước đảo Jeju, nguồn tin nói với Yonhap News.

Hàn Quốc dự định sắm 40 chiến đấu cơ F-35A nhằm tăng cường năng lực phòng thủ không quân.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 24/11 đưa tin, khu vực nhận diện phòng không Trung Quốc tuyên bố ở biển Hoa Đông hôm thứ Bảy đã chồng 1 phần lên lãnh thổ Hàn Quốc, một nguồn tin quân sự Seoul cho biết hôm Chủ nhật khiến những lo ngại về một vụ tranh chấp giữa các nước láng giềng Đông Á có thể nổ ra.

Khu nhận diện phòng không (AIDZ) có thể được thiết lập để phân biệt các máy bay hàng không dân sự với máy bay quân sự khi đi qua khu vực này để đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia, nhưng không quốc gia nào được tuyên bố quyền tài phán của họ theo luật pháp quốc tế.

"Khu vực nhận diện phòng không của chính phủ Trung Quốc công bố hôm 23/11 có một phần trùng lặp với khu vực phòng thủ không quân của Hàn Quốc (KADIZ) thuộc phía Tây đảo Jeju", nguồn tin cho biết.

Phạm vi không phận Hàn Quốc bị AIDZ Trung Quốc "đè" lên có chiều rộng 20 km và dài 115 km, tương đương 1,3 lần kích thước đảo Jeju, nguồn tin nói với Yonhap News.

AIDZ do Trung Quốc tuyên bố cũng chồng lên không phân Ieodo, một đá chìm do Hàn Quốc kiểm soát trong vùng chồng lấn giữa 2 nước.
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap News)