Khủng bố IS dọa tấn công Thủ tướng Nhật Bản đang ở thăm Trung Đông

20/01/2015 14:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - IS đe dọa sẽ hành quyết hai con tin người Nhật Bản nếu không nhận được khoản tiền chuộc 200 triệu USD trong 72 giờ.

Thông tấn AP ngày 20/1 đưa tin cho biết, trên mạng internet vừa xuất hiện một đoạn video, trong đó những kẻ khủng bố IS đe dọa sẽ hành quyết hai con tin người Nhật Bản nếu không nhận được khoản tiền chuộc 200 triệu USD.

Thời hạn tối đa để trao đổi các con tin này là 72 giờ tới, kể từ thời điểm đoạn video được công bố.

Khủng bố IS hành quyết tập thể các con tin.

Đoạn video theo AP được thực hiện bởi nhóm truyền thông của IS là al-Furqan và đăng tải trên trang web chính thức của nhóm cực đoan này. al-Furqan được tin là nhóm đã thực hiện các đoạn video hành quyết nhiều con tin nước ngoài được công bố trước đó.

Trong đoạn video, khủng bố IS cũng đe dọa nhắm mục tiêu tấn công Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đang có chuyến thăm kéo dài 6 ngày ở Trung Đông cùng hơn 100 quan chức chính phủ và chủ tịch các công ty lớn của Nhật.

Đoạn video cho thấy cảnh hai con tin mặc bộ quần áo màu cam, giống trang phục của các con tin người Mỹ và Anh bị IS sát hại trước đó. Họ được xác định là Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa.

Cơ quan chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đang tiến hành xác minh đoạn video. Trong khi đó, Thủ tướng Abe có thể sẽ có phát biểu liên quan tới vấn đề này trong cuộc họp báo ở Jerusalem vào ngày hôm nay.

Yukuwa, một công dân Nhật Bản và là nhà điều hành một công ty quốc phòng tư nhân khoảng 40 tuổi, đã bị bắt cóc ở Syria vào tháng 8/2014. Hiện chưa rõ lý do ông bị đưa tới Syria. Goto là một nhà báo tự do người Nhật Bản đã tới Syria để đưa tin tức về cuộc nội chiến tại quốc gia này từ năm ngoái./.

Nguyễn Hường