Khủng bố Tân Cương: Yếu kém của tình báo Trung Quốc

04/05/2014 06:18 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi nghĩ rằng một thất bại như thế, các nhà lãnh đạo sẽ cảm thấy xấu hổ và họ sẽ muốn làm bất cứ điều gì để khắc phục nó", Pantucci nói.
Cảnh sát chống khủng bố tuần tra dày đặc tại nhà ga Urumqi sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đúng lúc ông Tập Cận Bình vừa rời khỏi Tân Cương.

Bưu điện Hoa Nam ngày 3/5 đưa tin, cảnh sát Trung Quốc đã treo thưởng 100 ngàn tệ cho những ai cung cấp các đầu mối thông tin về những kẻ tấn công nhà ga Urumqi tuần qua, trong đó 3 kẻ tấn công đã chết.

Cảnh sát Tân Cương đang truy lùng 10 thành viên gia đình của một kẻ tấn công bằng dao và bom tự chế gây chết người hôm Thứ Tư tuần qua ở Urumqi. Các đơn vị được thúc giục phải điều tra kỹ lưỡng để biết thêm thông tin về một trong những kẻ tình nghi mà đến nay vẫn chưa thể xác định.

Trước đó 2 kẻ tấn công đã đánh bom sau khi dùng dao đâm chém điên cuồng ở nhà ga đường sắt Nam Urumqi, tự sát và giết chết 1 người vô tội, làm 79 người khác bị thương. Nhóm khủng bố chỉ mất 4 giây để kích nổ các quả bom tự chế.

Cảnh sát cho biết 1 trong 2 kẻ khủng bố chết tại hiện trường là Sedirdin Sawut, 39 tuổi đến từ Aksu ở miền Nam Tân Cương và cho rằng người ngày bị ảnh hưởng bởi "tư tưởng tôn giáo cực đoan".

Tên của 2 kẻ tấn công còn lại đã không được tiết lộ, nhưng cảnh sát công bố hình ảnh của các nghi phạm cho các lực lượng liên quan, trong đó có một bộ ảnh hiện trường vụ nổ và 1 bộ ảnh thi thể của họ.

Chính quyền Tân Cương ra lệnh dùng mọi nguồn lực, bao gồm cả lực lượng bí mật để tiến hành cuộc điều tra kĩ lưỡng bằng mọi cách để tìm ra những kẻ tấn công và trừng phạt nghiêm khắc. Các cuộc điều tra được tiến hành ở mọi khách sạn, nhà nghỉ, quán cafe internet và phòng tắm công cộng.

Trong một thông báo riêng, cảnh sát Tân Cương yêu cầu các lực lượng chức năng tìm kiếm 10 thành viên gia đình và những người thân khác của kẻ tấn công, gồm bố đẻ 69 tuổi, bố vợ 77 tuổi, anh em ruột và anh em họ.

Raffaello Pantucci, một nhà nghiên cứu cao cấp từ London bình luận, những kẻ tấn công ở Tân Cương đá chứng minh sự thất vọng của họ một cách trực tiếp với nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, những cuộc tấn công phản ánh những yếu kém trong hoạt động thu thập tin tức tình báo của giới chức Trung Quốc. Một chiến dịch đàn áp an ninh lớn trong khu vực đã được kiến.

"Tôi nghĩ rằng một thất bại như thế, các nhà lãnh đạo sẽ cảm thấy xấu hổ và họ sẽ muốn làm bất cứ điều gì để khắc phục nó", Pantucci nói.

Hồng Thủy