Khủng hoảng Ukraine: Phương Tây bị hạ nhục, bất lực trước Putin

16/04/2014 11:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin biết các lựa chọn khó khăn của phương Tây và ông tin rằng lực lượng này sẽ lựa chọn đầu hàng.

Tờ Daily Mail ngày 15/4 đưa tin cho biết, cuộc khủng hoảng căng thẳng và sâu sắc ở Đông Ukraine có thể là phác thảo của Thế chiến III đang hình thành.

Daily Mail cho rằng, lực lượng tình báo và các đơn vị quân đội Nga đang hoạt động ở Đông Ukraine đứng sau hoạt động của những người biểu tình đòi ly khai có vũ trang làm mưa làm gió tại các trụ sở chính quyền khu vực, phá vỡ đất nước Ukraine cũng như trật tự hậu chiến tại châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phương Tây hiện nay không có khả năng phối hợp với đồng minh trong việc bảo vệ họ chống lại các mối đe dọa chung, bị chia rẽ, "bị hạ nhục và bất lực" trước các hành động của Nga trong vụ sáp nhập Crimea. Thực tế này cũng tiếp tục được chứng minh thông qua các sự kiện ở Ukraine. 

Daily Mail cho rằng, phương Tây đang phải đối mặt với sự lựa chọn ảm đạm. Một là rũ bỏ trách nhiệm bảo vệ Ukraine và các nước Baltic khi mà gần như chắc chắn mục tiêu tiếp theo của Moscow là thâm nhập sâu hơn nữa vào Ukraine. Hai là cùng nhau dốc hết nỗ lực để ngăn chặn Nga thúc đẩy tham vọng của mình xa hơn nữa.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn chống lại Nga, các nước này sẽ gây ra nguy cơ leo thang quân sự mà Daily Mail mô tả là "đáng sợ" và "không cường điệu" khi nói rằng nó sẽ đưa tất cả đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Theo tờ báo Anh, Tổng thống Nga Vladimir Putin biết lựa chọn khó khăn này của phương Tây và ông tin rằng lực lượng này sẽ lựa chọn đầu hàng. 

Các nhà lãnh đạo Nga tin rằng sự sụp đổ của Liên Xô là một "thảm họa chính trị" bị tước đi bởi mánh khóe của phương Tây, những người tin rằng Tổng thống Putin đang muốn khôi phục "sự vĩ đại của người Nga". 

Người biểu tình ủng hộ Nga gia cố rào chắn chống lại chiến dịch an ninh của chính phủ Ukraine. 

Putin đã đặt các nhà lãnh đạo Ukraine vào một lựa chọn không thể quyết định: Hoặc là chấp thuận một đất nước bị chia cắt, hoặc là chiến đấu trong một cuộc chiến tranh họ không thể giành phần thắng, Daily Mail nhận định. 

Tờ báo này cho rằng bất kỳ một hành động đổ máu nào chống lại binh sĩ Nga sẽ cung cấp cho Putin cái cớ để sử dụng sức mạnh quân sự của mình. 

Putin tin phương Tây quá yếu để tự vệ khi bị đe dọa và đánh giá này của ông có vẻ như rất đúng khi NATO, EU đang phản ứng một cách "yếu ớt" trước cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Việc các nhà lãnh đạo phương Tây hy vọng có thể làm Putin thay đổi ý định đã trở nên vô vọng bởi ông sẽ không làm thế nếu không vì lợi ích của nước Nga, tờ báo nói thêm.

Theo Daily Mail, Putin sẽ không cần sức mạnh quân sự mà chỉ lợi dụng "phân hóa xã hội và kích động" ở láng giềng để tăng áp lực, thúc đẩy sự chia rẽ ở các nước Baltic cho đến khi họ không còn chịu nổi. 

NATO và EU hiện tại sẽ chỉ tiếp tục kêu gọi đối thoại và đe dọa trừng phạt, nhưng sẽ không hành động thêm. Và Putin sẽ đưa các vùng đất Baltic vốn thuộc về Nga trở lại đúng với chủ nhân của nó.

Điều đó sẽ kết thúc bình minh của NATO và mở ra một kỷ nguyên mới của nước Nga hùng mạnh, quyết đoán hơn, Daily Mail bình luận./.

Nguyễn Hường