Kịch bản chi tiết vụ trộm súng K54

01/05/2014 09:29 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Lợi dụng mối quan hệ với chiến sỹ trong trại giam Thanh Phong, Lâm đã lên kế hoạch trộm súng, mang đi tiêu thụ.

Chiều ngày 30/4, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổng cục 8 (Bộ Công an) tổ chức họp báo công bố thông tin liên quan đến vụ mất hàng loạt súng quân dụng xảy ra tại trại giam Thanh Phong (đóng trên địa bàn xã Minh Thọ, huyện Nông Cống). 

Theo đó, sau khi trộm được 6 khẩu súng cùng 6 hộp tiếp đạn (mỗi hộp có 4-5 viên đạn), đối tượng đưa “hàng” đi tiêu thụ.

6 khẩu súng K54 đã được lực lượng chức năng thu giữ lại

Theo đó, báo cáo của Công an tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, vào khoảng 5h30 ngày 26/4, cán bộ trại giam Thanh Phong (Tổng cục VIII, Bộ Công an) phát hiện Phân trại số 1 vừa bị kẻ gian đột nhập lấy đi 6 khẩu súng K54, 6 hộp tiếp đạn (trong mỗi hộp tiếp đạn có 4-5 viên đạn).

Nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục 8, lãnh đạo công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp vào cuộc điều tra làm rõ vụ án. Sau hơn ba ngày điều tra, truy xét, đến 16h ngày 29/4, cảnh sát đã bắt giữ ba nghi can, thu hồi toàn bộ số vũ khí bị mất gồm 6 khẩu súng K54, 6 hộp tiếp đạn.

Tại cơ quan chức năng, Đỗ Thành Lâm –Đối tượng trộm súng khai nhận (Lâm “saker” - SN 1996, trú tại xã Vạn Thiện, huyện Nông Công), xuất phát từ chỗ quen biết với chiến sỹ nghĩa vụ có thời hạn trong Phân trại số I, Trại giam Thanh Phong, đối tượng đã biết được sơ hở trong công tác canh gác bảo vệ tài sản nơi đây. Trên cơ sở đó, Lâm  nung nấu ý định đột nhập lấy cắp súng.

Khoảng 3h30 ngày 26/4, Lâm mang theo cưa sắt, kìm cộng lực lẻn vào trại Thanh Phong rồi phá khóa kho vũ khí của Phân trại 1. Tại đây, đối tượng phát hiện có 12 khẩu súng (10 khẩu K54, 2 khẩu K59) để trên bàn, Lâm lấy đi 6 súng ngắn K54 kèm theo 6 hộp tiếp đạn để trong bao súng rồi đem đi cất giấu.

Sau khi thực hiện xong hành vi trộm súng trong trại, đến sáng 26/4, Lâm hẹn gặp Lê Văn Long (tức Long Mão, 25 tuổi, ở xã Minh Thọ, huyện Nông Cống) đưa chiếc cặp đựng 4 khẩu súng, 4 hộp tiếp đạn. 

Nhận được "hàng", Long đã đem số vũ khí này về nhà, sau đó nhờ bạn gái Nguyễn Thị Thanh Lam đem về nhà riêng ở xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống cất giấu.

Cũng trong ngày Lâm “Saker” bỏ trốn khỏi địa phương. Đối tượng này mang theo hai khẩu súng ra địa bàn Hà Nội, Lạng Sơn tìm người tiêu thụ. Khi chưa thực hiện được mục đích thì đến 16h ngày 29/4, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ Lâm khi tên này đang lẩn trốn tại Từ Sơn (Bắc Ninh), thu giữ một khẩu K54 và 7 viên đạn.

Mở rộng điều tra, đến 6h sáng 30/4, công an thu giữ khẩu súng cuối cùng được Lâm cất giấu tại nhà một người quen ở thị trấn Đồng Đăng (Lạng Sơn).

Khen thưởng ban chuyên án

Theo nhận định của Đại tá Lê Trọng Dinh, Cục phó C54 (Tổng cục 8), vụ mất súng hàng loạt xảy ra tại trại giam Thanh Phong là rất nghiêm trọng và chưa từng xảy ra. “Đây là vụ án hy hữu nhất từ ngày thành lập đơn vị. Rất may, toàn bộ số súng bị đánh cắp đã được thu hồi về…”, ông Dinh nói.

Nói về việc xử lý các đối tượng có liên quan đến vụ trộm súng, đại diện Tổng cục 8 thẳng thắn cho biết: “Chiến sĩ nghĩa vụ liên quan tới sự việc trên là người mới vào ngành, ý thức rèn luyện chưa tốt nên để xảy ra vụ việc đáng tiếc trên. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những người có liên quan, không bao che”.

Tại cuộc họp báo công bố thông tin vụ việc trên, nhiều phóng viên đặt câu hỏi, liệu có hay không sự cấu kết của cán bộ trại Thanh Phong với các đối tượng trên để thực hiện hành vi trộm súng? Tuy nhiên, phía lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa và Tổng cục 8 không công bố chi tiết và từ chối bình luận.

Cũng trong chiều ngày 30.4, ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Quỹ an ninh trật tự tỉnh đã trao 40 triệu đồng (20 triệu đồng trích từ quỹ và 20 triệu đồng của Cty CP Hợp Lực) cho Ban Chuyên án Công an tỉnh vì đã lập thành tích xuất sắc phá án nhanh vụ trộm súng K54.

QUỐC TOẢN