Kiến nghị xử lý Chủ tịch quận Liên Chiểu vì để xảy ra xây dựng trái phép

24/07/2018 07:15 Tấn Tài
(GDVN) - Trước đó, một Chủ tịch quận khác của Đà Nẵng cũng đã bị kỷ luật cảnh cáo do các sai phạm liên quan đến quản lý đất đai.

Ngày 23/7, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về đất đai và xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch dự  án Ga đường sắt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu)”.

1.799 trường hợp xây không phép

Theo Thanh tra thành phố, từ thời điểm phê duyệt duy hoạch dự án Ga Đà Nẵng tại khu vực phường Hòa Khánh Nam năm 2004 đến nay thì có đến 1.799 trường hợp xây dựng không phép tại khu vực trên.

Liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhiều cán bộ, lãnh đạo quản lý ở Đà Nẵng đã bị kỷ luật do để xảy ra sai phạm. (trong ảnh: dự án xây dựng không phép, sai phép dọc bờ biển Đà Nẵng).

Việc xây dựng không phép như trên là hành vi vi phạm hành chính, bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng quy định tại Luật Xây dựng năm 2003.

Ngoài ra, qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân thuộc ranh giới khu vực dự án Ga đường sắt do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Liên Chiểu thì phát hiện đến 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm.

Hiện Thanh tra thành phố đã chuyển toàn bộ các hồ sơ sai phạm này sang cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định.

Kỷ luật một Chủ tịch quận do giao đất không đúng đối tượng

Kết luận của cơ quan Thanh tra cũng xác định, trong khoảng thời gian kéo dài từ năm 2005 đến nay;

Ủy ban nhân dân phường Hòa Khánh Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị trong ranh giới dự án Ga đường sắt.

Đối với Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu là cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn nhưng cũng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện, đề xuất xử lý.

Đối với Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu, mặc dù đã ban hành các kế hoạch về việc chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, tháo dỡ và xử lý triệt để nhà ở, công trình trái phép...

Nhưng Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

Tình trạng xây dựng không phép xảy ra trong suốt thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị tại khu vực dự án Ga đường sắt.

Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu, Đội trưởng Đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu và Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hòa Khánh Nam giai đoạn từ năm 2005 đến nay và tổ chức, cán bộ có liên quan.

Kiến nghị xử lý Chủ tịch quận

Trên cơ sở chỉ ra các sai phạm, Thanh tra thành phố cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Công an sớm điều tra, làm rõ các nội dung có dấu hiệu tội phạm mà đơn vị này đã chuyển sang.

Bí thư Đà Nẵng biết có một số quan chức, cán bộ bảo kê cho...cò đất

Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu thời kỳ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan theo phân cấp quản lý cán bộ.

Hiện ông Đàm Quang Hưng là Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu. Ông Hưng đảm nhận chức vụ này từ tháng 4 năm 2016 đến nay.

Trước đó, chức vụ này do ông Dương Thành Thị đảm trách. Theo kiến nghị của Thanh tra thành phố thì cả ông Hưng và ông Thị phải bị xử lý vì để xảy ra các sai phạm theo quy định.

Đối với sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra thành phố kiến nghị tổ chức kiểm điểm đối với giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thành phố;

Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016.

Đối với Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với Đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận;

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hòa Khánh Nam thời kỳ từ năm 2005 đến này và các cá nhân có liên quan thuộc quyền quản lý về những sai sót, vi phạm nêu trên.

Tổ chức kiểm tra, rà soát và có kế hoạch từng bước xử lý buộc tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và quản lý trật tự xây dựng đô thị đối với các trường hợp xây dựng không phép trong ranh giới án Ga đường sắt.

Tấn Tài