Chuyện thật như đùa giữa Thủ đô, Quận bắt tháo dỡ, Sở Xây dựng cấp phép

03/07/2018 08:17
Trần Phương
(GDVN) - Việc 26 căn biệt thự không phép tại dự án Khai Sơn Hill dù đã có quyết định tháo dỡ nhưng bất ngờ lại được Sở Xây dựng cấp phép, đang khiến dư luận ngạc nhiên.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội bàn giao 180ha đất (chủ yếu là đất nông nghiệp) cho công ty cổ phần Khai Sơn làm đối ứng để đổi lấy con đường dài hơn 3,7km nối từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh.

Qua đó, toàn bộ diện tích đất đối ứng sẽ được chủ đầu tư chuyển đổi để xây dựng khu đô thị mới.

Thế nhưng, quyết định phê duyệt một đằng, Khai Sơn lại làm một nẻo khi công ty này ngang nhiên xây dựng 26 căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2/căn khi chưa có giấy phép xây dựng.

Chuyện thật như đùa giữa thủ đô với đô thị Khai Sơn (Ảnh: LC)
Chuyện thật như đùa giữa thủ đô với đô thị Khai Sơn (Ảnh: LC)

Theo quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng 2014 về trường hợp được miễn giấy phép xây dựng cho thấy: “Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Thế nhưng công ty này đã nhờn luật, ngang nhiên xây dựng trái phép, càng bất ngờ hơn, không hiểu cơ quan chức năng quận Long Biên ở đâu khi Khai Sơn xây dựng 26 căn biệt thự khi đã xong phần thô thì quận Long Biên mới phát hiện ra sai phạm.

Ngay sau ngày 14/11/2017, Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối với các công trình vi phạm của Khai Sơn.

Mức xử phạt là 80 triệu đồng, đồng thời yêu cầu đình chỉ thi công tại dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, biệt thự Khai Sơn Hill.

Trong Quyết định xử phạt nêu rõ: “Thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ”.

Thậm chí, Thanh tra Xây dựng quận Long Biên kiểm tra giám sát việc dừng thi công tại công trình.

Chuyện thật như đùa giữa Thủ đô, Quận bắt tháo dỡ, Sở Xây dựng cấp phép ảnh 2Cho Khai Sơn vay tiền tỷ, mọi rủi ro khách hàng vui lòng tự chịu

Thế nhưng, sau gần 1 năm qua, dù quá thời hạn tối đa rất nhiều ngày nhưng 26 biệt thự vẫn tồn tại.

Không những vậy công ty Khai Sơn còn qua mặt các cơ quan chức năng khi nghiễm nhiên thực hiện việc xây dựng như chưa hề có bóng dáng của cơ quan chức năng.

Điều bất ngờ nhất là cho đến nay, 26 căn biệt thự không bị tháo dỡ mà còn được sở Xây dựng Hà Nội hoàn tất thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể, ngày 30/5, sau khi hoàn thiện các thủ tục, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành giấy phép xây dựng số 51/GPXD đối với 26 căn biệt thự của dự án.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã cấp phép cho 26 căn biệt thự của Khai Sơn được tồn tại còn lý do gì Khai Sơn dù có quyết định tháo dỡ những vẫn được tồn tại ông Dũng không được biết.

Dư luận đang thắc mắc về việc Sở Xây dựng Hà Nội đã căn cứ vào đâu để cấp phép cho 26 căn biệt thự này khi đã có quyết định tháo dỡ?

Đồng thời, Khai Sơn đã làm đầy đủ các nghĩa vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa?

Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, đã quy định rõ các công trình đang xây dựng sai chỉ giới xây dựng, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay.

Đối với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Tuy nhiên, khu biệt thự Khai Sơn Hill không những không bị tháo dỡ mà hiện tại còn được cấp phép.

Việc cấp phép như vậy có tạo tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp khác nhờn luật hay không khi cứ xây đi rồi phạt, cho tồn tại khắc phục sau?

Như vậy luật có còn sự nghiêm minh của pháp luật không?

Chuyện thật như đùa giữa Thủ đô, Quận bắt tháo dỡ, Sở Xây dựng cấp phép ảnh 3Chi tiền tỷ cho vay để được mua nhà Khai Sơn, cẩn thận kẻo thả gà ra đuổi

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, dự án bất động sản Khai Sơn city của dự án này đang còn nhiều vấn đề chưa minh bạch cho những người mua nhà, mua biệt thự của dự án.

Theo đó, thay vì nhận được hợp đồng mua bán, khách hàng mua nhà của dự án Khai Sơn City đang phải “tự nguyện” nộp tiền bằng giấy đặt chỗ ưu tiên và hơp đồng cho công ty Khai Sơn vay tiền.

Việc này đang dẫn đến nhiều rủi ro đối với khách hàng, thậm chí khách hàng có nguy cơ mất trắng tài sản.

Càng nguy hiểm hơn khi trong quá khứ, các dự án của Khai Sơn liên tục có những vết đen về sai phạm trong lĩnh vực bất động sản.

Trần Phương