Kiến trúc sư Pháp lên tiếng về vụ việc liên quan đến vợ Bạc Hy Lai

21/05/2012 06:38 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Kiến trúc sư Pháp đã lần đầu tiên lên tiếng nói về bản thân và mối quan hệ gây tranh cãi với gia đình Bạc Hy Lai.

Kiến trúc sư Pháp, người được cho từng có mối liên hệ gần gũi với bà Cốc Khai Lai, vợ cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đang bị bắt giam để điều tra làm rõ mối liên hệ với cái chết của doanh nhân Anh Neil Heywood, đã lần đầu tiên lên tiếng về bản thân và mối quan hệ gây tranh cãi của mình.


Bà Cốc Khai Lai trong thời gian sống tại Anh những năm 1990.

Theo lời các nhân chứng biết bà Cốc trong thời gian bà sống tại Anh và quen biết với kiến trúc sư Patrick Devillers (51 tuổi) cho biết trước đó thì ông Devillers có mối quan hệ khá mật thiết với bà Cốc và có liên quan tới hoạt động rửa tiền của bà thông qua một công ty kinh doanh khá thành công của cha ông.

Tuy nhiên, tờ Telegraph ngày 20/5 đưa tin cho biết, Devillers đã chính thức lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc trên và nói rằng giống như Heywood, ông đã gặp vợ chồng Bạc Hy Lai khi đang sống tại Đại Liên (Trung Quốc) vào đầu những năm 1990.

Bản thân tôi và Heywood có nhiều điểm chung - Devillers nói - đều là những người phương Tây đã lấy vợ Trung Quốc, sống trong một thành phố công nghiệp và có quan hệ với cặp vợ chồng quyền lực nhất thành phố.

Heywood đã nỗ lực giới thiệu rất nhiều nhà đầu tư Anh cho thành phố, nhưng cả hai đều không tham gia vào các công việc kinh doanh đó - Devillers cho biết.


Doanh nhân Anh Neil Heywood, người được tìm thấy chết trong một khách sạn ở Trùng Khánh tháng 11/2011 và gia đình Bạc Hy Lai.

"Những điểm chung giữa chúng tôi là chúng tôi đã kết hôn với những người phụ nữ Trung Quốc, chúng tôi biết nhau. Tôi có thể nói rằng trong mọi trường hợp, anh ấy (Heywood) không phải là một người khoe khoang khoác lác. Anh ấy là người có tâm hồn cao quý theo truyền thống trọng danh dự của Anh" - Devillers nói với Telegraph.

Kiến trúc sư Pháp, người hiện đang sống tại Campuchia, đã chuyển đến Trung Quốc vào năm 1987 để học tiếng Quan Thoại và kiến trúc tại Đại học Tongji, Thượng Hải - nơi ông gặp người vợ cũ của mình, một nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng của Trung Quốc.

Năm 1992, sau khi kết hôn, ông cùng gia đình chuyển tới Đại Liên sinh sống và hành nghề kiến trúc sư. Tại đây, ông đã gặp bà Cốc - người đang điều hành một công ty luật - trong một buổi xem bà thuyết trình cho các nhà đầu tư tiềm năng. 

"Bà ấy ăn nói rất lưu loát và tuyệt vời" - Devillers kể lại. 


Bà Cốc Khai Lai hiện đang bị bắt giam do tình nghi âm mưu sát hại Neil Heywood.

Sau đó, ông đã tiếp cận làm quen với bà để được giúp đỡ tư vấn luật giải quyết các trường hợp khách hàng không chịu thanh toán và tiếp đó trở thành một người bạn của gia đình Cốc Khai Lai, Bạc Hy Lai.

Theo Devillers, ông Bạc Hy Lai "đã thay đổi mọi thứ" ở thành phố lúc bấy giờ. Các cấp dưới của ông coi ông là người nghiêm khắc và đều sợ bị bắt gặp lúc đang uống rượu trong những quán karaoke trong thành phố.

Nhưng "trong mắt ông ấy, tôi là một loại nghệ sĩ" - Devillers kể.

Những dự án kinh doanh của Devillers tại Đại Liên đã không nhận được sự hỗ trợ tài chính cần thiết, do đó, đối với Devillers, những gì liên quan tới thành phố này trong ký ức của ông hiện tại chỉ là "một thập kỷ mất mát".

Theo Devillers, mối quan hệ giữa ông và gia đình Bạc Hy Lai đã trở thành tình bạn. Ông đã được mời tới nhà họ, được đề nghị hộ tống cậu con trai Bạc Qua Qua của họ đến Anh, nơi cậu theo học tại trường Harrow và gọi ông bằng "chú". Ông không bao giờ đòi hỏi hay nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ những việc làm đó.

Devillers còn nói rằng hai công ty của ông được nhắc đến là có mối liên hệ gần gũi với các giao dịch tài chính bất hợp pháp của gia đình Bạc Hy Lai thực tế là một công ty kiến trúc không bao giờ "ngóc lên được" và một công ty bất động sản của cha ông không tham gia vào các giao dịch bất chính. 

Devillers đã rời Trung Quốc sau khi ly dị vào năm 2003. "Tôi đã rời Trung Quốc như khi tôi đến, tay trắng" - ông nói.
 
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)