Kiev đẩy mạnh tấn công phe ly khai, cảnh giác cao độ với Nga

06/08/2014 09:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng chính phủ Ukraine hôm 5/8 đã đẩy mạnh các cuộc tấn công phe ly khai tại Donetsk

Lực lượng chính phủ Ukraine hôm 5/8 đã đẩy mạnh các cuộc tấn công phe ly khai tại Donetsk với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu, trong khi vẫn tiếp tục tăng cường giám sát cuộc tập trận của Nga ở sát biên giới. 

Theo Reuters, quân đội Ukraine thừa nhận lực lượng này đã đụng độ 26 lần với phe ly khai trong 24 giờ trước sáng ngày 5/8, nhưng những dân quân đã đẩy họ ra khỏi Yasynuvata, một ngã ba nằm sát thành phố Donetsk sau hai ngày giành quyền kiểm soát vị trí này.

Lực lượng ly khai Donetsk tại một trạm kiểm soát. 

Tình hình tiếp tục gia tăng căng thẳng trong bối cảnh Ukraine lên án cuộc tập trận của Nga diễn ra gần biên giới với nước này là "hành động khiêu khích" và cáo buộc các máy bay chiến đấu của Nga vi phạm không phận nước này.

Các quan chức quốc phòng ở Kiev còn nói rằng lực lượng ly khai đã nổ súng vào các binh sĩ vũ trang Ukraine hôm 5/8 khi họ trở lại đất nước từ nơi trú ẩn tạm thời ở Nga. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Kiev thừa nhận 311 binh sĩ và lính biên phòng của họ đã buộc phải di chuyển vào lãnh thổ Nga để tránh các cuộc tấn công từ lực lượng ly khai. Nhóm người này đã phá hủy vũ khí trước khi vượt qua biên giới, nhưng lực lượng dân quân cho biết nhóm binh sĩ trên đã bỏ chạy vứt bỏ lại vũ khí và phe này đã tịch thu chúng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Andriy Lysenko cho biết, lực lượng Ukraine ngoài việc phải đối mặt với các cuộc tấn công của lực lượng ly khai còn bị pháo binh và súng cối từ Nga tấn công, máy bay Nga cũng vi phạm không phận nước này.

Ông Lysenko cho biết, tình trạng đã ở mức báo động khi Nga đang tiến hành tập trận không quân gần biên giới Ukraine với sự tham gia của 100 chiến đấu cơ và cho biết đây là hành động khiêu khích đối với Kiev. 

Trong khi đó, lực lượng ly khai nói với Reuters hôm 5/8 rằng, quân đội Ukraine tấn công liên tục các vị trí của họ 15 phút một lần khiến một tay súng thiệt mạng và ba người khác bị thương./.

Nguyễn Hường