Kiev ra thời hạn mới để người biểu tình đầu hàng hoặc giải pháp vũ lực

14/04/2014 06:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người biểu tình phải quyết định đầu hàng vào sáng ngày 14/4 hoặc lựa chọn với giải pháp vũ khí và một "hoạt động chống khủng bố quy mô đầy đủ".

Theo Reuters, chính phủ Kiev đã đưa ra thời hạn mới yêu cầu những người biểu tình đòi ly khai ở khu vực đông nam Ukraine quyết định đầu hàng vào sáng ngày 14/4 hoặc lựa chọn với giải pháp vũ khí và một "hoạt động chống khủng bố quy mô đầy đủ" làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự với Moscow.

Giận dữ sau cái chết của một nhân viên an ninh và 2 nhân viên thực thi pháp luật khác bị thương trong cuộc bạo loạn tại điểm nóng Slaviansk, quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov tối ngày 13/4 đã cho lực lượng biểu tình chiếm đóng các tòa nhà chính quyền thời hạn đúng 6 giờ GMT ngày 14/4 (13 giờ ngày 14/4 giờ Hà Nội) để hạ vũ khí.

Đội quân mặt nạ có vũ trang trấn giữ bên ngoài tòa nhà trụ sở cảnh sát Slavyansk miền Đông Ukraine.

"Hội đồng An ninh quốc phòng đã quyết định khởi động một hoạt động chống khủng bố toàn diện liên quan đến các lực lượng vũ trang của Ukraine," ông Turchinov tuyên bố chính thức.

Nhà lãnh đạo này cũng đổ lỗi cho Nga đứng đằng sau các cuộc biểu tình đòi ly khai ở khu vực đông nam nước này. "Chúng tôi sẽ không cho phép Nga lặp lại kịch bản Crimea ở miền Đông Ukraine", ông Turchinov nói.

Quan hệ Đông-Tây đang bị đe dọa đổ vỡ và mở ra thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới sau những diễn biến chính trị gần đây tại Ukraine. Cả Nga và phương Tây cùng cáo buộc nhau đứng sau cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Chính quyền Kiev mới cũng đã nhiều lần đổ lỗi cho Moscow về sự hỗn loạn trong nước. Nhưng hành động trấn áp các cuộc biểu tình của những người ủng hộ Nga tại khu vực Đông Nam Ukraine có nguy cơ khiến tình hình bước sang giai đoạn nguy hiểm mới khi Moscow cảnh báo sẽ bảo vệ những người nói tiếng Nga trong khu vực nếu họ bị tấn công, Reuters nhận định.

Một nhân viên an ninh nhà nước Ukraine đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình hôm 13/4 tại Slaviansk, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói. Theo ông Avakov, thương vong đã được ghi nhận ở cả hai bên. 

Thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, một nhà hoạt động ủng hộ Moscow đã bị giết và 2 người khác bị thương trong cuộc đụng độ ở Slaviansk bởi lực lượng trung thành với chính phủ Kiev./.

Nguyễn Hường